Lùm xùm quanh việc Cty Kim Oanh được tặng Huân chương Lao động

Sau khi nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Công ty Cổ phần, Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (gọi tặt là Cty Kim Oanh) lập tức bị người dân gửi đơn đề nghị cơ quan chức năng thu hồi lại. Lý do, Cty Kim Oanh không đủ điều kiện để được tặng thưởng Huân chương Lao động.

Lùm xùm quanh việc Cty Kim Oanh được tặng Huân chương Lao động Tiền Phong Lùm xùm quanh việc Cty Kim Oanh được tặng Huân chương Lao động

Ngày 18/2, thông tin từ UBMTTQ Việt Nam cho hay ông Ngô Sách Thực – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam vừa ký công văn gửi đến Ban thi đua khen thưởng, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị xem xét việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đối với Cty Kim Oanh.

Công văn nêu: Ngày 10/2 Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) kiến nghị xem xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cty Kim Oanh với lý do doanh nghiệp này có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng điều kiện để được tặng thưởng theo quy định.

“Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định pháp luật, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam chuyển đơn đến Ban thi đua khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước để xem xét, giải quyết, đồng thời thông báo kết quả giải quyết về Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam theo quy định”- công văn nêu.

Trước đó, công dân Nguyễn Văn Tuấn gửi đơn kiến nghị cho rằng việc Cty Kim Oanh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì là chưa đúng với quy định hiện hành. Cụ thể, hồi giữa năm 2015, với những đóng góp trong công tác từ thiện giai đoạn 2010-2014, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Cty Kim Oanh đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 20/1/2017, Cty Kim Oanh tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba đồng thời tổ chức tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016. Vào ngày 29/12/2018, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Kim Oanh vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Theo quy định, đơn vị đã được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới được nhận Huân chương Lao động. Chiếu theo đó, Cty Kim Oanh không đủ điều kiện để nhận Huân chương Lao động hạng Ba ở năm 2016. Việc Cty Kim Oanh nhận Huân chương Lao động hạng Ba vào ngày 23/11/2016, có nghĩa được tặng trước 4 năm theo quy định của pháp luật.

Khu dân cư Hòa Lân có liên quan đến Cty Kim OanhTiền Phong Khu dân cư Hòa Lân có liên quan đến Cty Kim Oanh

Mặt khác, theo quy định doanh nghiệp được xét tặng Huân chương Lao động phải đủ quá trình xây dựng và phát triển từ 10 năm trở lên. Tuy nhiên, thời điểm nhận Huân chương, Cty Kim Oanh mới chỉ hoạt động 7 năm (ngày cấp giấy phép 27/4/2009, ngày hoạt động 20/5/2009).

Lý do theo ông Tuấn trình bày, Cty Kim Oanh không đủ điều kiện để được tặng Huân chương Lao động hạng Ba (23/11/2016) thì không thể đủ điều kiện để được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, bởi việc được tặng Huân chương lao động hạng Ba là điều kiện để được tặng Huân chương lao động hạng Nhì (27/12/2018).

Ngoài ra, một trong những điều kiện quy định trong xét tặng huân chương là hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước. Tuy nhiên, theo Cục Thuế Bình Dương, tính đến cuối năm 2019 Cty Kim Oanh là doanh nghiệp nợ thuế với hơn 103,1 tỷ đồng.

Theo Tiền Phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *