Bất động sản mang thương hiệu “Thanh Niên” ở Bảo Lộc

Bất động sản mang thương hiệu “Thanh Niên” ở Bảo Lộc ( Lâm Đồng)


Khi nền kinh tế đất nước đang trầm lắng bởi nạn dịch Covid-19 thì bất cứ một thị trường nào sôi động cũng là điều đáng mừng, miễn là hợp pháp và mọi thông tin cần có sự minh bạch.

Khi nền kinh tế đất nước đang trầm lắng bởi nạn dịch Covid-19 thì bất cứ một thị trường nào sôi động cũng là điều đáng mừng, miễn là hợp pháp và mọi thông tin cần có sự minh bạch.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, sự kiện ra mắt chuỗi bất động sản nghỉ dưỡng trung tâm Bảo Lộc được Tập đoàn truyền thông Thanh Niên bảo trợ truyền thông cho 3 dự án, gồm Thanh Niên Lakeside Marina, Thanh Niên Dalat Hills, Thanh Niên Riverside Hills đã khiến nhiều người quan tâm và đang dần hình thành một thị trường sôi động.

Khi xem các ấn phẩm quảng cáo cho sự kiện này và những thông tin trên các phương tiện truyền thông, ngay bản thân tôi là người làm báo lâu năm cũng đã bị nhầm lẫn.

Thứ nhất, nhầm lẫn về chủ đầu tư. Đã từ lâu, măng-séc nhận diện của báo Thanh Niên đã in sâu vào trí nhớ của nhiều người, kể cả kiểu chữ và màu sắc đặc trưng. Nay, khi tổ chức sự kiện trên, đâu đâu cũng xuất hiện măng-séc này cùng màu sắc đặc trưng của nó. Chắc hẳn ai cũng như tôi, cho rằng đây là sản phẩm của báo Thanh Niên.

Thứ hai, nhầm lẫn về nơi đặt niềm tin. Từ xưa tới nay, trên thị trường vẫn vậy, chủ đầu tư nào thì niềm tin ấy. Nếu là sản phẩm của báo Thanh Niên thì niềm tin sẽ lớn hơn rất nhiều so với nhiều chủ đầu tư khác, bởi đây là tờ báo của Trung ương, từ nhiều chục năm nay đã song hành cùng hàng vạn, hàng triệu bạn đọc trong nhiều lĩnh vực, kể cả chông gai nhất. Nay khi họ thông tin, không tin vào đấy thì tin ai?

Thứ ba, nhầm lẫn về sự minh bạch. Nếu nói cho chuẩn chỉ thì bộ nhận diện của báo Thanh Niên lâu nay còn là tài sản của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, cơ quan chủ quản của báo Thanh Niên. Và nếu chuẩn chỉ nữa thì ngay từ khi báo Thanh Niên thoái toàn bộ vốn ra khỏi Tập đoàn truyền thông Thanh Niên thì việc sử dụng bộ nhận diện này cũng phải được minh bạch về sở hữu và sử dụng để tránh sự nhầm lẫn cho những ai quan tâm.

Nay theo dõi sự kiện ra mắt chuỗi bất động sản nghỉ dưỡng trung tâm Bảo Lộc được Tập đoàn truyền thông Thanh Niên bảo trợ truyền thông, nhiều người không khỏi lo lắng về sự thiếu minh bạch này, một khi bộ nhận diện của báo Thanh Niên xuất hiện “rợp trời” tại những địa điểm, sự kiện và người sử dụng không liên quan, từ Tập đoàn truyền thông Thanh Niên đến Thanh Niên Holdings, Thanh Niên Lakeside Marina, rồi Thanh Niên Dalat Hills, Thanh Niên Riveride Hills… và khả năng “kẻ ăn ốc, người đổ vỏ” đều có khả năng xảy ra với một thương hiệu đã có uy tín trong đông đảo dân chúng.

Hệ thống nhận diện Thanh Niên Holdings khá giống với báo Thanh Niên.
Hệ thống nhận diện Thanh Niên Holdings khá giống với báo Thanh Niên.

Lâu nay, việc lợi dụng những thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản xảy ra không hiếm mà các cơ quan truyền thông đã không ít lần cảnh báo.

Cách đây ít lâu, bộ phận kinh doanh của Công ty Địa ốc Him Lam nhận được nhiều cuộc điện thoại của khách hàng tìm hiểu các dự án đất nền tại khu Nam Sài Gòn và Bình Chánh. Nguyên nhân là các tờ rơi môi giới phát ra trên địa bàn TP. HCM có gắn thương hiệu của Him Lam Land. Thậm chí lễ khai trương mở bán dự án này còn được tổ chức tại trung tâm hội nghị tại quận 6.

Tuy nhiên, đại diện Him Lam Land khẳng định tình trạng chào bán dự án tại Nam Sài Gòn và Bình Chánh có gắn thương hiệu của Him Lam đều là giả mạo. 

Hoặc Công ty cổ phần đầu tư Nam Long (Công ty Nam Long) cũng từng phát thông cáo “kêu cứu” vì bị Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nam Long Real (Nam Long Real) sử dụng trái phép và xâm phạm quyền sở hữu với nhãn hiệu “Nam Long” đã được bảo hộ độc quyền.

Nam Long Real vốn là một đơn vị không có bất kỳ mối quan hệ sở hữu nào với Tập Đoàn Nam Long đã sử dụng trái phép nhãn hiệu “Nam Long”. Công ty Nam Long Real đã sử dụng biển hiệu, giấy tờ giao dịch và phương tiện kinh doanh (trang thông tin điện tử namlongreal.vn) khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng đất nền tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Sau những phản ánh của Tập đoàn Nam Long, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng thuộc Bộ Công an đã thanh kiểm tra Nam Long Real. Tại đây, đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với nhãn hiệu đang được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam…

Những ngày gần đây, Tạp chí Reatimes đã đăng một số bài nêu lên những lo ngại này và cho thấy biểu hiện có sự lợi dụng bộ nhận diện của báo Thanh Niên để thông tin thiếu trung thực với khách hàng trong việc chào bán các sản phẩm tại chuỗi bất động sản nghỉ dưỡng trung tâm Bảo Lộc.

Thiết nghĩ, việc quản trị bộ nhận diện của báo Thanh Niên hiện nay đang là vấn đề đáng quan tâm, không chỉ riêng với tờ báo mà còn có thể gây thiệt hại cho những người bị nhầm lần.

 Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: