Huyện Tân Hiệp ( Kiên Giang): Có dấu hiệu trù dập, trả đũa những cá nhân đã tố cáo Chủ tịch và Phó chủ tịch Huyện.

Sau khi Báo chí và các cơ quan truyền thông có những loạt bài phản ánh liên quan đến những sai phạm tại huyện Tân Hiệp trong thời gian vừa qua, những tưởng địa phương sẽ có cái nhìn khách quan để ghi nhận góp ý và điều chỉnh các vấn đề tồn đọng, nhưng trên thực tế, các cá nhân góp ý, tố cáo lại đang đứng trước tình thế bị cô lập và có dấu hiệu trả đũa cá nhân? Đồng thời nhiều sai phạm động trời khác đang ngày càng hé lộ thêm.

Thực hư chuyện Bí thư, Chủ tịch huyện Tân Hiệp khai gian tuổi?

Theo đó, Người dân huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang trong thời gian gần đây đang xôn xao về việc ông Trần Minh Thể, Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tân Hiệp, Đại biểu HĐND tỉnh và Đại biểu HĐND huyện (nhiệm kỳ 2021 – 2026), khai gian tuổi để tiếp tục ở lại công tác, mặc dù đã đến tuổi nghĩ hưu. Vậy sự thật vụ việc này như thế nào?

Trong đơn của người dân gửi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương, Bộ Nội vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và các cơ quan báo chí, có nhiều bằng chứng cho thấy ông Trần Minh Thể tuổi thực tế và tuổi đang đương nhiệm chức vụ chênh lệch khoảng 6 năm.

 

Bằng tốt nghiệp cao cấp Lý luận chính trị ghi rõ sinh năm 1961, cấp ngày 22/11/2002

Theo đơn phản ánh, ông Trần Minh Thể đã khai man lý lịch, lừa dối Đảng, cử tri và nhân dân huyện Tân Hiệp cụ thể như: Bằng tốt nghiệp Cao cấp lý luận chính trị, ghi rõ sinh năm 1961, cấp ngày 22/11/2002; Bằng tốt nghiệp Đại học luật Hà Nội, loại hình đào tạo hệ tại chức, mang tên Trần Minh Thể, sinh ngày 06/08/1961, cấp ngày 05/09/1994.

Bằng tốt nghiệp Đại học luật Hà Nội, loại hình đào tạo hệ tại chức, mang tên Trần Minh Thể, sinh ngày 06/08/1961, cấp ngày 05/09/1994.

Trong lúc đó, lý lịch cá nhân ông Trần Minh thể lại khai, sinh ngày 06/8/1967. Bên cạnh đó, tại Nghị quyết số 92/NQ-UBBC tỉnh Kiên Giang, ngày 29/5/2021 “Về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X nhiệm kỳ 2021-2026” cũng khai, sinh ngày 06/8/1967.

Như vậy vì sao lại có sự sai lệch đến 6 tuổi trong hồ sơ bằng cấp và trong lý lịch tự khai của ông Trần Minh Thể? Trao đổi với báo chí vào tháng 7/2022, ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết: Vụ việc này, Tỉnh ủy Kiên Giang cũng đã nắm được tình hình. Theo báo cáo, ông Trần Minh Thể, Bí thư Huyện ủy Tân Hiệp đã thay đổi về lý lịch tư pháp điều chỉnh lại tuổi từ sinh năm 1961 sang 1967.

Danh sách Đại biểu HĐND huyện Tân Hiệp thể hiện ông Trần Minh Thể, sinh ngày 6/8/1967

Tuy nhiên lý giải này vẫn chưa thoả đáng, bởi cho dù có điều chỉnh do sai sót trong các quá trình phát triển của đất nước trước đây, tuy nhiên trên thực tế phải phù hợp và phải đúng “sự thật”. Chúng tôi chỉ phân tích 1 ví dụ nhỏ trong sự việc này: Trong bản khai lý lịch của mình, từ tháng 2/1984 đến 8/1986, ông Trần Minh Thể, công tác tại Phòng đại diện Bảo hiểm tỉnh Kiên Giang. Trên thực tế, nếu tuổi thực của ông Thể sinh năm 1967, thì tại thời điểm năm 1984, chỉ mới gần mới 17 tuổi!?. Với số tuổi này thì đã có thể làm việc như trên? Hay ông Thể đã khai lý lịch thiếu chính xác?

Trong Văn bản số 13/TB-TW ngày 17/8/2016 của Ban Chấp Hành trung ương Đảng nêu Kết luận của Ban Bí thư về xác định tuổi của đảng viên có nêu rõ: “Kể từ ngày 18/8/2016 không xem xét điều chỉnh tuổi của đảng viên mà thống nhất xác định tuổi của đảng viên theo tuổi khai trong hồ sơ lý lịch đảng viên (Hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào đảng. Đây là căn cứ, cơ sở để các cấp uỷ, tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử, bố trí sử dụng và thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ đảng viên.

Trước đó, thông báo trên cũng cho biết: “Những năm gần đây, việc sửa lại tuổi của một số cán bộ, đảng viên, nhất là vào thời điểm chuẩn bị đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân các cấp hoặc trước khi xem xét quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử và khi cán bộ chuẩn bị đến tuổi nghỉ hưu… đã gây ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập đối với các cấp uỷ, tổ chức đảng và cơ quan, đơn vị ở các cấp trong công tác cán bộ; đồng thời tạo ra dư luận không tốt trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Với những nghi vấn trên của quần chúng nhân dân, thiết nghĩ Đảng uỷ, UBND tỉnh Kiên Giang cần phải làm rõ hơn và có câu trả lời chính xác cho nhân dân, tránh những tin đồn đoán thất thiệt, gây ảnh hưởng đến uy tín cán bộ và tổ chức.

Có không chuyện trù dập, trả đũa cá nhân tố cáo?

Trong một diễn biến khác, ông Trần Phát Minh người trực tiếp làm đơn tố cáo ông Trần Minh Thể cho biết, ông đã bị trù dập và bị thuyên chuyển công tác, bị kỷ luật và cắt hết các chức vụ đồng thời bị thanh tra tới lui, liên tục, là vì ông có nhiều thông tin liên quan đến những sai phạm của các lãnh đạo Huyện, bên cạnh đó, việc ông không tham gia vào các nhóm lợi ích đã khiến ông mất lòng nhiều người.

Không chỉ riêng ông Minh mà hiện nay nhiều nhân sự tại Huyện Tân Hiệp cũng đang được điều chuyển, bổ nhiệm một cách vô tội vạ, trong đó có nhiều người quen, người từng ủng hộ ông Minh trong việc làm đơn tố cáo hoặc những người đã từng lên tiếng tố cáo những sai phạm của Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch huyện.

Chưa dừng lại, ngày 19/7/2022 theo sự chỉ đạo của ông Trần Minh Thể, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND Huyện, Thanh tra huyện Tân Hiệp đã ra quyết định số 02/QĐ-TTr với nội dung “Thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý thu, chi ngân sách tại Văn phòng HĐND – UBND huyện Tân Hiệp”; thời kỳ thanh tra : năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022 – Đây vừa trùng khớp với thời gian giữ chức vụ Chánh văn phòng HĐND và UBND của ông Trần Phát Minh.

Quyết định thanh tra chỉ nhắm vào ông Trần Phát Minh liệu có khách quan?

Câu hỏi mà dư luận đưa ra là : “Vì sao Thanh tra huyện lại tổ chức thanh tra lại sự việc này trong khi Uỷ Ban kiểm tra Tỉnh uỷ và Huyện uỷ đã có kết luận trước đó và ông Minh cũng không hề thoái thác những trách nhiệm của mình. Tuy nhiên điều mà ông Minh muốn phản ánh đó là quy trình và hình thức xử lý kỷ luật đã diễn ra không minh bạch, không đúng với quy định. Nhưng thay vì lãnh đạo Huyện cần nhìn thẳng vào những vấn đề được phản ánh để cân nhắc, điều chỉnh… đằng này lại ban hành việc thanh tra lại như một hành động “bới lông tìm vết” không hơn không kém, trong khi đó những tố cáo của ông Minh và rất nhiều cán bộ, người dân khác về những sai phạm “động trời” của lãnh đạo Huyện thì lại đang được bưng bít và không thấy nhắc đến?

Hai trong số những lá đơn tố cáo trực tiếp các lãnh đạo huyện về những sai phạm, liệu số phận chúng có bị chôn vùi vào quên lãng? Chúng tôi sẽ làm rõ.

Bản thân nhóm Phóng viên cũng đã tiếp cận được với khá nhiều hồ sơ và bằng chứng tại huyện Tân Hiệp liên quan đến việc Bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, sai quy định về chứng chỉ, bằng cấp          …Các khoản mua sắm, chi phí thay thiết bị, bàn ghế vô tội vạ, sai quy định. Đặc biệt là việc bao che các tố cáo của nhiều người dân về việc một Phó Chủ tịch UBND huyện và 1 công chức Văn phòng chuyện câu kết làm giả giấy chứng nhận QSD đất, có dấu hiệu lừa đảo và có lẽ đến lúc chúng tôi cần phải nêu lên và yêu cầu các cấp thẩm quyền của tỉnh Kiên Giang cần sớm vào cuộc làm rõ.

Mời quý vị đón theo dõi chi tiết trong phóng sự sau.

 

Nhóm PV

Leave a Reply

Your email address will not be published.