Huyện Tân Hiệp ( Kiên Giang): Thực hư chuyện Phó Chủ tịch Huyện cấu kết với cấp dưới làm giả hồ sơ đất để trục lợi

Dự luận, người dân tại Huyện Tân Hiệp , tỉnh Kiên Giang còn đang có nhiều bức xúc về những sai phạm động trời của cán bộ lãnh đạo địa phương này. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến ông Trần Minh Vũ, Phó Chủ tịch UBND Huyện, tuy nhiên nhiều đơn thư tố cáo, nhiều phản ánh, khiếu nại không hiểu vì sao cứ chìm vào im lặng…

Ông Trần Minh Vũ có liên quan đến những sai phạm của cấp dưới về giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất?

Sự việc bắt nguồn từ việc bà Thạch Thị Hiếu – công chức văn phòng HĐND, UBND huyện Tân Hiệp làm ăn nợ nần với số tiền là 15 tỷ 300 triệu đồng (gốc và lãi – theo báo cáo kiểm điểm cuối năm 2020). Do đó để có tiền trang trải nợ, bà Hiếu đã lợi dụng công việc của mình để trình ký nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được huỷ bỏ theo quy định để chỉnh lý mặt sau, thành đất của vợ chồng bà Hiếu và vợ chồng ông Trần Minh Vũ (bằng hình thức chuyển nhượng thông qua hợp đồng giả) rồi sau đó đem thế chấp ngân hàng, hoặc chuyển nhượng cho người khác.

Việc làm trên bị vỡ lỡ khi những người bị hại phát hiện ra và làm đơn thưa, đơn tố cáo bà Hiếu, gửi đến UBND Huyện Tân Hiệp và các cơ quan chức năng. Lúc này bà Hiếu đã thừa nhận các sai phạm của mình thông qua tờ trình gửi Thường trực Huyện uỷ; Thường trực HĐND Huyện; Văn phòng HĐND – UBND Huyện; Công an Huyện … do bản thân viết vào ngày 17/9/2020 “Về việc báo cáo tình hình khắc phục nợ và cá nhân có hành vi về các giấy tờ liên quan đến vi phạm pháp luật trong thời gian qua”.

Tiếp đến, ngày 11/12/2020 bà Thạch Thị Hiếu có bản giải trình liên quan đến vụ 03 giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đã tham mưu cho ông Trần Minh Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện ký. Tại bản giải trình bà Hiếu đã nhận toàn bộ trách nhiệm về mình, và nói rằng vì tin tưởng nên ông Trần Minh Vũ đã vô tình ký vào hồ sơ sai phạm do bà Hiếu tự ghi và sắp đặt sẵn rồi trình ký, chứ ông Vũ không thông đồng, vụ lợi gì trong sự việc này.

Bản giải trình của bà Thạch Thị Hiếu có ghi rõ các hành vi sai trái của mình.

Tuy nhiên đây là sự giải thích vô cùng chống chế, vì bản thân ông Vũ là lãnh đạo huyện, khi ký tên vào giấy tờ có giá trị tài sản của dân thì phải đọc và xem xét kỹ lưỡng… huống hồ ký xác nhận vào cập nhật biến động trên Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất không phải là nhiệm vụ mà ông Vũ được phân công, đây lẽ ra phải là trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai huyện.

Bên cạnh đó trong một sự vụ khác, có thể thấy sự liên đới tiếp tay của ông Vũ cho bà Hiếu là hết sức rõ ràng. Cụ thể trong đơn yêu cầu ngăn chặn gửi Toà án nhân dân huyện Tân Hiệp và một số cơ quan chức năng vào ngày 11/12/2019, ông Nguyễn Đức Thọ (một nạn nhân khác) có trình bày: nguyên vào năm 2003 ông Thọ có sang đất của bà Phan Thị Thuý với tổng diện tích là 9225m2, số thửa 90, tờ bản đồ 16, đến tháng 7 năm 2018 được gia hạn tiếp tục sử dụng. Ông Thọ đã sử dụng và canh tác trên thửa đất từ khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ đến tháng 12/2019 thì ông phát hiện có một giấy chứng nhận QSDĐ khác trùng với của mình về địa, chỉ, diện tích, số tờ, số thửa, tuy nhiên khác tên người sở hữu và đang được Ngân hàng vào xem đất, nên ông Thọ lập tức làm đơn ngăn chặn và nhờ cơ quan chức năng giải quyết.

Đơn yêu cầu ngăn chặn của ông Nguyễn Đức Thọ và Đơn xin huỷ quyền sử dụng đất của bà Bùi Vũ Cẩm Lâu.

Đến lúc này thì mới phát hiện ra giấy chứng nhận QSDĐ giống y hệt của ông Nguyễn Đức Thọ đang đứng tên của bà Bùi Vũ Cẩm Lâu và câu chuyện dần được sáng tỏ… theo bản tường trình ngày 17/9/2020 của bà Thạch Thị Hiếu mà chúng tôi có đề cập ở trên có đoạn bà Hiếu cho biết, do nợ nần nên bà đã lấy 2 phôi sổ đỏ đáng lẽ phải huỷ ở Uỷ ban để đưa cho bà Bùi Vũ Cẩm Lâu, nhờ bà này sang tên vay ngân hàng để trừ nợ. Theo tường trình một phía từ bà Hiếu thì đây là sai phạm của riêng một mình bà không hề liên quan đến ông Trần Minh Vũ – Phó chủ tịch Huyện.

Tuy nhiên theo như hồ sơ nhóm phóng viên thu thập được thì hoàn toàn không đúng như bà Hiếu đã tường trình. Quy trình đất đứng tên Phan Thị Thuý lẽ ra sẽ được sang tên cho ông Nguyễn Đức Thọ bỗng nhiên bị thay đổi (trong phôi lẽ ra phải huỷ) từ bà Phan Thị Thuý chuyển nhượng sang cho ông Trần Minh Vũ (có hợp đồng công chứng và biên bản đóng thuế), rồi sau đó lại từ vợ chồng ông Vũ – ông Trần Minh Vũ và bà Võ Thị Như Nga chuyển nhượng sang cho bà Bùi Vũ Cẩm Lâu (có hợp đồng công chứng và biên bản đóng thuế). Vậy nếu nói ông Vũ không hề liên quan đến vụ việc thì liệu có đúng?

Sổ đỏ mà bà Bùi Vũ Cẩm Lâu làm hồ sơ xin huỷ có ghi rõ quá trình chuyển nhượng quyền, từ chủ đất là bà Lan sang vợ chồng ông Trần Minh Vũ, sau đó chuyển sang tên bà Bùi Vũ Cẩm Lâu.

Hợp đồng và các trích lục thể hiện ông Trần Minh Vũ không đứng ngoài câu chuyện sai phạm về giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có yếu tố hình sự cần được điều tra xử lý. Tuy nhiên sự việc sau đó lại bị dàn xếp ém đi, và bà Bùi Vũ Cẩm Lâu ngay lập tức có văn bản gửi UBND huyện Tân Hiệp để xin huỷ quyền sử dụng đất miếng đất 9225m2, tại thửa 90, tờ bản đồ số 16. Nếu không có vấn đề sai phạm ,phi pháp thì tại sao bà Lâu lại đồng ý huỷ quyền sở hữu tài sản hàng trăm triệu mà mình đã bỏ tiền ra mua?

Có dấu hiệu bao che, xoá vết các sai phạm.

Theo những tài liệu mà nhóm phóng viên điều tra thu thập được thì sự vụ tương tự liên quan đến việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vi phạm pháp luật của bà Hiếu và có thể có liên quan đến ông Vũ không phải ít, điển hình thêm vài trường hợp mà chúng tôi có đầy đủ hồ sơ giao dịch khống, giao dịch giả cách như : Hồ sơ đất có diện tích 9208m2, thửa đất số 208, tờ bản đồ số 11, tại Ấp tân Thọ, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, đứng tên ôngNguyễn Văn Giang và vợ là bà Cao Thị Phượng cũng đã được bà Thạch Thị Hiếu lấy phôi đưa cho bà Bùi Vũ Cẩm Lâu. Cách thức hợp thức hoá cũng tương tự như trên, Quyền sử dụng đất được chuyển nhượng từ tên vợ chồng ông Nguyễn Văn Giang sang cho ông Trần Minh Vũ, sau đó từ ông Trần Minh Vũ lại chuyển qua cho bà Bùi Vũ Cẩm Lâu.

Hay như gần nhất là trường hợp của bà Bạch Thu Hà ngụ tại tổ 10, khu phố Đông Tiến, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang với lá đơn tố cáo gửi ngày 25/8/2021. Bà Hà cũng bị rơi vào trường hợp tương tự. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Hà cũng bị bà Thạch Thị Hiếu “hô biến” thành tên của bà Nguyễn Thị Mười, ngụ tại ấp Kinh 8A, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp (là dì chồng của bà Hiếu) rồi sau đó đem đi vay ngân hàng.

Ông Trần Minh Vũ đã ký cho bà Thạch Thị Hiếu rất nhiều xác nhận biến động trên giấy chứng nhận QSDĐ từ chuyển sang tên người quen hoặc đích danh tên bà Hiếu, vậy liệu một vị Phó chủ tịch huyện chỉ “nhắm mắt ký bừa” thì có ổn?

Điều kỳ lạ mà nhóm phóng viên chúng tôi đặt ra, đó là với những sai phạm, những bằng chứng hiện hữu , những nhân chứng như thế, nhưng hầu như chưa có một động thái điều tra, xử lý thoả đáng nào từ phía các cơ quan chức năng, đặc biệt là từ Huyện uỷ và Uỷ ban nhân dân Huyện Tân Hiệp.

Chia sẻ về điều này ông Trần Phát Minh – nguyên chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Tân Hiệp cho biết: Khi chuyển công tác, ông Nguyễn Văn Đức, nguyên Chủ tịch UBND Huyện có bàn giao cho bà Huỳnh Ái Lan, nguyên Phó Chủ tịch, Quyền Chủ tịch UBND Huyện Tân Hiệp một số hồ sơ sai phạm của ông Trần Minh Vũ và bà Thạch Thị Hiếu đang trong quá trình xử lý, thời điểm đó bà Lan có báo cáo tình hình với ông Trần Minh Thể, Lúc đó đang là Bí Thư huyện uỷ Tân Hiệp, nhưng ông Thể không nhận hồ sơ cũng như không chỉ đạo xử lý. Khi bà Lan rời vị trí Phó Chủ tịch UBND huyện, và ông Trần Minh Thể được phân công kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND Huyện Tân Hiệp, bà lan có bàn giao một lần nữa hồ sơ sự vụ này nhưng ông Trần Minh Thể không hiểu vì sao cũng không tiếp nhận, nên bà Lan đã chuyển giao hồ sơ cho Văn phòng uỷ ban cất giữ. Khi đoàn làm việc của Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ xuống làm việc , ông Trần Phát Minh cũng đã có trình bày tuy nhiên đoàn kiểm tra cũng không tiếp nhận.

Ông Minh cho biết thêm, vì bản thân đang nắm nhiều “hồ sơ nhạy cảm” như thế nên ông thường xuyên bị làm khó dễ, bị trù dập và xử lý kỷ luật rồi thuyên chuyển công tác, cắt chức vụ… từ những điều đó buộc ông phải đứng lên làm các đơn tố các, nộp các bằng bằng chứng cho cơ quan truyền thông và các cơ quan điều tra, mong muốn những “mờ ám” sẽ sớm được đưa ra ánh sáng.

Hiện không chỉ riêng ông Minh và những người đã gửi đơn khiếu nại, tố cáo, mà đông đảo quần chúng nhân dân tại tân Hiệp nói riêng, bạn đọc cả nước nói chung đang rất mong mỏi chính quyền huyện Tân Hiệp, Tỉnh Kiên Giang, các cơ quan hữu quan, các cơ quan điều tra hãy sớm vào cuộc làm rõ vấn đề  để trả lại sự trong sạch cho tổ chức đảng, các cán bộ viên chức đang làm tốt nhiệm vụ nếu bị vu oan, trả lại quyền lợi hợp pháp cho những công dân bị ảnh hưởng, xâm hại. Và trên hết là thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo.

Nhóm PV

Leave a Reply

Your email address will not be published.