Hải Dương đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tháo nút thắt hàng loạt dự án khó

Trong đó có dự án Khu thương mại hỗn hợp và cải tạo mở rộng đường Vũ Công Đán, TP. Hải Dương với chiều dài hơn 1,7 km, mặt đường 33 m, chia lô hai bên đường để chỉnh trang đô thị, quy mô dân số hơn 1100 người. Số hộ thu hồi đất ở dự án này là 351 hộ. 

Ông Lưu Văn Điềm, Bí thư chi bộ, Trưởng KDC Xuân Dương phường Tứ Minh, TP. Hải Dương, cho hay, đây là đoạn đường thường xuyên bị tắc nghẽn, nên nếu có chủ trương mở rộng người dân cũng ủng hộ.

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Thể, người dân KDC Xuân Dương phường Tứ Minh, TP. Hải Dương chia sẻ nguyện vọng được các cấp thu xếp phương án tái định cư, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Với dự án khu dân cư phía Đông đường Tân Dân, phường Việt Hòa, Hội đồng giải phóng mặt bằng TP. Hải Dương quyết định thu hồi đất đối với toàn bộ 290 hộ gia đình thuộc diện giải phóng mặt bằng. Sau khi được tuyên truyền, đến nay 245 hộ gia đình đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng.

Bí thư thành ủy Hải Dương Lê Đình Long kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng

Ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND phường Việt Hòa, TP. Hải Dương cho biết, “Qua cái công tác tuyên truyền, vận động hiện còn lại một số hộ gia đình chưa đồng thuận. Sắp tới, chúng tôi cũng kết hợp với Ban Tuyên truyền vận động của Thành ủy đến vận động người dân thêm lần nữa. Đối với các hộ không chấp hành, chúng tôi cũng sẽ kiến nghị, đề xuất với thành phố rà soát các cái quy trình và trình tự, thủ tục để trình các cấp có thẩm quyền cưỡng chế”.

TP. Hải Dương cũng đã triển khai giải phóng mặt bằng nhiều dự án, trong đó có dự án đường vành đai 1 từ xã Liên Hồng đến xã Ngọc Sơn với tổng chiều dài 5,6 km. Hiện nay các đơn vị đang tập trung thi công đảm bảo tiến độ.

Xác định công tác giải phóng mặt bằng liên quan trực tiếp đến quyền lợi thiết thực của người dân, TP. Hải Dương yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội, các địa phương tăng cường phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chia sẻ trách nhiệm đồng thuận ở tất cả các khâu, từ kiểm đếm, lập hồ sơ áp giá đến khi bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Ông Tăng Văn Quản, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Dương, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, cho biết, “Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đảm bảo đúng tiến độ là một nhiệm vụ quan trọng. Thành phố đã chủ động đề ra một số giải pháp, trước hết là tiến hành rà soát lại cơ chế chính sách, vấn đề vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết. 

 Diện mạo đô thị mới ở thành phố Hải Dương

Việc thứ hai là thành lập Ủy ban tuyên truyền vận động để tạo sự đồng thuẫn từ các tổ chức và người dân, nhất là đối với người dân trong vùng dự án. Thứ 3 là yêu cầu đối với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng để tiến hành bảo đảm đúng các quy định của pháp luật về trình giữ thủ tục, thẩm quyền”.

Thời gian tới, UBND TP. Hải Dương xác định tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các phòng ban đơn vị có liên quan, UBND các phường, xã trong việc tuyên truyền vận động, thuyết phục nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách, các quy định có liên quan đến giải phóng mặt bằng; Đảng viên phải gương mẫu thực hiện và vận động gia đình, nhân dân cùng thực hiện. Đối với các dự án trọng điểm của thành phố đang được triển khai, các phường xã sẽ thành lập, kiện toàn Tổ công tác tuyên truyền, vận động đến các hộ dân có đất thu hồi bao gồm cả vận động cá biệt và vận động tập trung, giúp người dân thực hiện tốt chủ trương thu hồi đất của Nhà nước 

Đăng Dựng – Hoàng Huy

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *