Lạ lùng làng biệt thự trên nóc trung tâm thương mại giữa lưng chừng trời

Một “ngôi làng” nằm trên nóc tầng 10 của toà nhà trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe đã hút rất đông cư dân đến sống.

Tại Jakarta, Indonesia có một khu dân cư nằm giữa lưng chừng trời tên là Cosmo Park. Đây là ngôi làng nằm trên tầng 10 của một trung tâm mua sắm và bãi đỗ xe. 

Toàn bộ khu nhà ở đây nằm trên nóc trung tâm thương mại (Ảnh: The Guardian)

Bên trong ngôi làng này có bể bơi, sân tennis, các căn nhà tiện nghi và hiện đại nằm cạnh nhau. Các con đường trong làng được trải nhựa gọn gàng, sạch sẽ.

Mặc dù nằm ở vị trí ít ai ngờ nhưng ngôi làng này được quy hoạch đẹp mắt. Toàn bộ làng được chia thành 5 khu, được đánh số từ A đến F.

Toàn bộ khu nhà được chia thành 5 khu nhỏ, chiều cao các căn nhà là 2 tầng (Ảnh: The Guardian)

Là nơi sinh sống của 10 triệu dân, thủ đô Jakarta của Indonesia đang đối mặt nhiều vấn đề từ ngập lụt, giao thông ùn tắc đến ô nhiễm môi trường, quá tải dân số và vùng đất này cũng đang bị lún xuống theo từng năm.

Trong khi nhiều người không mấy ủng hộ mô hình xây làng kiểu như Cosmo Park trên nóc trung tâm thương mại song các cư dân ở đây lại đánh giá là mô hình tích cực.

Có cả sân tennis cho các cư dân chơi thẻ thao (Ảnh: Tempo)
Ban đầu giá nhà ở đây không cao do nhiều người không thích nhưng sau này các cư dân kéo đến đây đã giúp giá nhà tăng hơn (Ảnh: Posma)

Fazila Kapasi là cư dân sống ở đây nhận xét: “Đây là ốc đảo dễ thương”. Người phụ nữ này và chồng chuyển đến Jakarta sống cách đây mấy năm. Cô chọn Cosmo Park vì sợ rằng tình trạng ngập lụt ở thành phố này. Khi sống tại ngôi làng, Fazila vẫn có thể trò chuyện với hàng xóm, cùng con trai cho chim bồ câu ăn, có khu vườn riêng để trồng rau củ chứ không phải bó hẹp trong căn nhà của mình.

Khu nhà có quy hoạch đẹp mắt với đường đi, hồ bơi. (Ảnh: Independent)
Các cư dân ở đây đánh giá cao môi trường sống của Cosmo Park (Ảnh: Posma)
Các căn nhà được quy hoạch đẹp, gọn gàng (Ảnh: Wowkeren)

“Thật là tuyệt, có nhiều không gian mở. Con trai tôi có thể đạp xe xung quanh. Nơi đây nằm ở trung tâm, an toàn và có cảm giác là nơi rất đáng yêu”, Fazila bày tỏ.

Một căn nhà ở đây được bán với giá 4-6 tỷ Rupiah (6-9 tỷ đồng) nhưng ban đầu nhiều người không hào hứng mua nên giá chỉ 2 tỷ Rupiah (3 tỷ đồng)

Trong những năm qua, ngôi làng nằm ở vị trí lạ lùng này được nhiều người quan tâm giúp giá tăng lên. Hiện, giá thuê nhà ở đây là 25 triệu Rupiah/tháng (khoảng 39 triệu đồng). Còn giá mua hiện đã lên 4-6 tỷ Rupiah (6-9 tỷ đồng, tuỳ căn), tăng gấp 3-4 lần so với ban đầu.

Quang Anh (Theo The Guardian/Independent)

Chọn chung cư có công viên dựa núi, dân ngao ngán mở mắt là thấy nghĩa địaSau khi dọn đến ở, cư dân mua nhà đắt tiền mới ngã ngửa đó là từ ban công hay cửa sổ nhìn thấy nghĩa địa ở khoảnh đất ngay bên cạnh chung cư.

Người đàn ông bao giá cao hơn 16 tỷ mua bằng được nhà số 65

Để mua được bất động sản có số nhà yêu thích, vị khách hào phóng sẵn sàng chi mức giá cao hơn tới 16 tỷ so với giá rao bán.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *