SCG CÔNG BỐ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NĂM TÀI CHÍNH 2022

Ngày 31 tháng 1 năm 2023 – tại Bangkok, tập đoàn SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu. Để ứng phó với tình trạng này, SCG đã tăng tốc mở rộng các hoạt động kinh doanh mới và ưu tiên các sản phẩm xanh để bắt nhịp với các đại xu hướng toàn cầu, đồng thời nắm bắt các cơ hội khi nền kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi và duy trì tốc độ tăng trưởng. 

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn SCG 

 “​​Kết quả hoạt động của SCG cho thấy doanh thu năm tài chính 2022 là 383,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 16,2 tỷ đô la Mỹ), tăng 7%. Lợi nhuận trong năm đạt 14,3 nghìn tỷ đồng (610 triệu đô la Mỹ), giảm 55% do suy thoái kinh tế, chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu, và chi phí năng lượng tăng. Trong khi đó, lợi nhuận trong Quý 4 năm 2022 đạt 108 tỷ đồng (4 triệu đô la Mỹ); đây là kết quả của nhiều biến động bắt nguồn từ xung đột Nga-Ukraine, giá than và điện tăng nhanh, lạm phát, biến động của đồng Bath Thái, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ ngành hóa dầu xuống thấp nhất trong 20 năm trở lại đây. Mặt khác, SCG đã và đang theo dõi chặt chẽ và nhanh chóng ứng phó với tình hình chung để giảm thiểu tác động từ khủng hoảng bằng cách tập trung duy trì ổn định tài chính, cắt giảm chi phí, tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo và công nghệ số trong sản xuất, đồng thời đưa ra những quyết định đầu tư mang tính chiến lược một cách thận trọng

Nền kinh tế Thái Lan dự kiến sẽ phục hồi vào năm 2023 khi ngành du lịch và tiêu dùng bắt đầu quay trở lại. Đồng thời, thị trường Đông Nam Á cải thiện hơn khi Trung Quốc mở cửa. Giá than dự kiến sẽ giảm sau mùa đông. Lạm phát bắt đầu có tín hiệu chững lại. Chúng tôi tin rằng SCG sẽ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này, đồng thời sẽ đáp ứng được một cách hiệu quả các nhu cầu mới của thị trường.”

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của tập đoàn SCG (bên phải) và ông Thammasak Sethaudom, Phó chủ tịch Điều hành của tập đoàn SCG (bên trái)

Ông Thammasak Sethaudom, Phó Chủ tịch điều hành của SCG, cho biết: 

Do ảnh hưởng từ việc giá điện và than tăng mạnh, SCG đã tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, cung ứng công suất 234 megawatt điện vào năm 2022, tăng 78% so với cùng kỳ năm ngoái, với mạng lưới điện thông minh cho các khu công nghiệp và mạng lưới nhà máy công nghiệp, khách sạn và bệnh viện. Dự án này gần đây đã được lắp đặt tại Tập đoàn Saha-Union ở Bangpakong, kết nối năng lượng tái tạo giữa 10 công ty, cắt giảm 30% chi phí năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính 3.670 tấn CO2 mỗi năm. Hoạt động kinh doanh này tận dụng chuyên môn về năng lượng tái tạo của SCG để giúp giảm thiểu tác động của chi phí năng lượng ngày càng tăng – gây ra bởi biến động giá năng lượng trên thị trường toàn cầu. 

Mạng lưới điện thông minh (​​Smart Grid Network)

Ông Tanawong Areeratchakul, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của SCG Chemicals (SCGC) : 

 “SCGC hiện đang tiếp tục phát triển sáng kiến polyme sinh học SCGC GREEN POLYMERTM. Đây là sản phẩm đã được thị trường toàn cầu đón nhận nồng nhiệt, minh chứng là doanh số bán hàng tăng gấp 5 lần trong năm qua, tương đương 140.000 tấn. Ngoài ra, công ty cũng mở rộng mô hình kinh doanh, hướng tới trở thành một doanh nghiệp tái chế nhựa tích hợp, bằng cách mua lại công ty quản lý chất thải hàng đầu của Hà Lan – Kras/ Recycling Holding Volendam B.V. Động thái này sẽ giúp mở rộng tiềm năng của doanh nghiệp trong việc lưu trữ, phân loại, và sản xuất Nhựa tái chế sau tiêu dùng (PCR) cho lĩnh vực gia dụng và công nghiệp. Nhãn hiệu SCGC GREEN POLYMERTM đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế từ một số tổ chức hàng đầu thế giới, trong đó có EuCertPlast từ Châu Âu. 

Công ty (Kras) Recycling Holding Volendam B.V.

Ông Nithi Patarachoke, Chủ tịch Ngành Xi măng – Vật liệu xây dựng của SCG :  “SCG đang đẩy mạnh hoạt động kinh doanh cung cấp các giải pháp về lối sống thông minh, đặc biệt là các giải pháp tiết kiệm năng lượng, vốn đang có nhu cầu cao trên thị trường trong bối cảnh giá điện ngày càng tăng. Hoạt động này đã mang lại mức tăng trưởng hơn 40% cho công ty trong năm 2022. Điển hình là giải pháp lọc không khí SCG Air Scrubber, sáng kiến tiết kiệm năng lượng toàn cầu dành cho các tòa cao ốc, trung tâm hội nghị và trung tâm mua sắm. Giải pháp này đạt hiệu quả cao với khả năng tiết kiệm năng lượng từ 20-30% và đã được lắp đặt tại 7 đại cao ốc  như Chi nhánh Terminal 21 Pattaya và Quảng trường Kloud của Kbank Siam. Từ những phản hồi tích cực, các dự án đầu tư tiếp theo của chúng tôi sẽ được triển khai để mở rộng dòng sản phẩm này nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng hơn. Ngoài ra, Ngói năng lượng mặt trời tích hợp SCG Built-in Solar Tile – một cải tiến cho tấm pin năng lượng mặt trời đã ra mắt giúp cho các ngôi nhà hiện đại mang thiết kế phù hợp với mái nhà và giảm chi phí điện năng lên tới 60%.”

Ông Wichan Jitpukdee, Tổng giám đốc Điều hành của SCG Packaging (SCGP):  “SCGP đưa ra các chiến lược phát triển đổi mới, bổ sung các giải pháp bao bì và thiết lập ngân sách đầu tư cũng như chi phí nghiên cứu và phát triển với tổng trị giá 574 tỷ đồng (tương đương 24 triệu đô la Mỹ) cho năm 2023 bằng cách phát triển “sợi Nanocellulose” làm từ chất thải nông nghiệp, và được sử dụng làm nguyên liệu thô trong sản xuất giấy đóng gói và bao bì dịch vụ thực phẩm. Công ty cũng sẵn sàng mở rộng sang các ngành công nghiệp chăm sóc sức khoẻ  và vật liệu Composite, cũng như phát triển chuyên môn nuôi cấy mô để trồng các loại cây trồng và thảo mộc có giá trị cao. Ngoài ra, công ty dự định chuyển đổi vật liệu thải từ quá trình sản xuất thành năng lượng có thể tái tạo. Công ty còn đang trong quá trình phát triển Công nghệ Torrefaction để tăng hiệu quả sử dụng sinh khối và giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy hoạt động ESG.”

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của SCG: 

Doanh số từ Bán hàng đạt 84,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,4 tỷ đô la Mỹ) trong Quý 4 năm 2022, giảm 14% so với quý trước chủ yếu do giá thành thấp và sản lượng tiêu thụ các sản phẩm hóa dầu giảm khi nhu cầu thị trường giảm. Lợi nhuận trong kỳ đạt 108 tỷ đồng (tương đương 4 triệu đô la Mỹ), giảm 94% so với quý trước do chênh lệch hóa dầu thấp hơn cũng như chi phí than và điện cao hơn.

Ngoài ra, Doanh thu hoạt động tại các khu vực bên ngoài Thái Lan của SCG bao gồm xuất khẩu từ Thái Lan, ghi nhận 172,1 nghìn tỷ đồng (tương đương 7,4 tỷ đô la Mỹ), trong năm tài chính 2022, chiếm 45% tổng Doanh số từ Bán hàng, tương đương với cùng kỳ năm ngoái. 

Thông tin về SCG tại khu vực Đông Nam Á (ngoại trừ Thái Lan)

Về hoạt động của tập đoàn SCG tại khu vực Đông Nam Á (ngoại trừ Thái Lan), Doanh thu từ Bán hàng trong Quý 4 năm 2022 ghi nhận mức sụt giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, và chiếm 19% tổng Doanh số Bán hàng của SCG. Kết quả này bao gồm doanh thu từ các hoạt động kinh doanh tại mỗi thị trường Đông Nam Á và nhập khẩu từ Thái Lan.

Trong khuôn khổ chiến lược ESG, SCG tại Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình trọng điểm Học bổng SCG Sharing the Dream với chủ đề “Chắp cánh ước mơ cho tương lai bền vững”. Trong năm thứ 15 này, chương trình đã trao tặng học bổng trị giá 1,5 tỷ đồng cho 100 sinh viên trên toàn quốc cùng với lộ trình đào tạo tư duy ESG.

Ở khía cạnh phúc lợi cho cộng đồng, SCG đã hợp tác cùng Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức chương trình “Sẻ chia ánh sáng hy vọng – Sharing a Brighter Vision”. Chương trình hỗ trợ khám mắt miễn phí cho 600 người dân địa phương, mổ thành công 100 ca đục thủy tinh thể và trang bị cho người dân kiến thức chăm sóc mắt cần thiết thông qua các buổi tập huấn. Chương trình nhằm cải thiện sức khỏe mắt cho người dân, ngăn ngừa các bệnh dẫn đến suy giảm thị lực không thể phục hồi, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Cập nhật tiến độ của dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam (Long Son Petrochemicals – LSP), các hạng mục quan trọng của tổ hợp bao gồm cụm cảng – bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm, đã đi vào hoạt động để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất olefin và polyolefin. 

Tổ hợp Hoá dầu Miền nam (LSP)

Mới đây, SCG tại Việt Nam đã ra mắt dòng sản phẩm mới Ngói màu SCG Elite với mong muốn mang đến giải pháp toàn diện cho mọi mái nhà Việt Nam. Với công nghệ tiên tiến hàng đầu, lớp sơn phủ kép giúp tăng độ bền màu cho mái nhà sáng bóng, đẹp mắt, chống nóng và chống dột tốt hơn.

Ngói năng lượng mặt trời tích hợp SCG Built-in Solar Tile

Ông Roongrote kết luận, “Năm 2023, SCG tiếp tục ưu tiên duy trì ổn định tài chính và thanh khoản bằng các chiến lược đầu tư thận trọng, thắt chặt chi tiêu và giảm chi phí năng lượng. Đồng thời, tập đoàn sẽ đẩy nhanh tiến độ kinh doanh để đáp ứng nhu cầu mới, đầu tư vào đổi mới, nắm bắt cơ hội phục hồi kinh tế, phát triển các giải pháp để bắt nhịp các đại xu hướng toàn cầu và củng cố hoạt động kinh doanh. Thị trường khu vực đã bắt đầu phục hồi và dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa. Ngoài ra, SCG sẵn sàng hỗ trợ củng cố và nâng cao chất lượng đời sống xã hội như việc chúng tôi đã cung cấp việc làm cho 9.000 cá nhân bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế vào năm 2022 nhằm tăng thu nhập cho họ và giảm bớt bất bình đẳng xã hội.”

Hoàng TrầnNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *