Người Việt mất 169 năm để mua được nhà, hơn 20 năm để mua căn hộ chung cư 

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự, 6,3 tỷ đồng/căn với nhà riêng và 3,1 tỷ đồng/căn đối với căn hộ chung cư. 

Với ước tính thu nhập bình quân của người dân tại Hà Nội năm 2023 là 135 triệu đồng/năm. Nếu dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà thì để sở hữu một căn nhà mặt phố tại Hà Nội, người dân cần làm việc 169 năm, sở hữu biệt thự thì cần 132 năm, mua nhà riêng sẽ mất 47 năm, còn mua căn hộ chung cư mất 23 năm. 

Một khu dân cư cao cấp tại Q.7, TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trong khi đó, tại TP.HCM, giá rao bán trung bình một căn nhà mặt phố là 25 tỷ đồng, tương đương với 169 năm thu nhập bình quân. Giá trung bình mỗi căn biệt thự là 24 tỷ đồng, tương đương 162 năm thu nhập. Giá nhà riêng khoảng 7,9 tỷ đồng/căn, tương đương 53 năm thu nhập. 

Căn hộ chung cư được rao bán với mức giá trung bình 3,5 tỷ đồng/căn, gần bằng 24 năm thu nhập. Mức thu nhập bình quân của người dân TP.HCM năm 2023 được ước tính khoảng 148 triệu đồng/năm.

Dù số năm tích lũy để mua chung cư ở Hà Nội và TP.HCM là hơn 20 năm, thấp hơn nhiều so với các loại hình khác nhưng đây vẫn là một con số lớn. 

Theo dữ liệu từ Công ty Nghiên cứu thị trường Statista (Đức), giá trung bình căn hộ chung cư tại Vùng thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vào năm 2019 chỉ bằng 8,8 năm thu nhập bình quân hộ gia đình ở Tokyo và khu vực lân cận. 

Cũng theo đơn vị này, giá căn hộ sơ cấp ở Singapore năm 2020 tương đương 15,4 năm thu nhập bình quân của hộ gia đình.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, việc mua nhà ở các đô thị lớn Việt Nam sẽ ngày càng khó khăn, do đó người dân cần có kế hoạch tích lũy, gia tăng thu nhập để sớm mua được nhà thay vì chờ đợi giá giảm sâu. 

Việt Nam đứng hàng đầu Đông Nam Á về mức độ chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập bình quân của người lao động. 

Từ năm 2018 đến 2021, tỷ lệ chênh lệch giá bất động sản (BĐS) với thu nhập bình quân của người Việt không ngừng tăng, vượt cả Singapore. Trong khi chỉ số này ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan có dấu hiệu giảm. 

“Giá BĐS trong nước sẽ khó có xu hướng giảm và khoảng cách giữa giá nhà với thu nhập bình quân của người dân sẽ ngày càng tăng lên”, ông Nguyễn Quốc Anh dự báo. 

Tuy nhiên, thu nhập thực tế của người dân có thể cao hơn con số thống kê, nhiều người Việt không chỉ sống bằng lương. 

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam (CSS) đầu năm 2023 của Batdongsan.com.vn phản ảnh 80% số người tham gia khảo sát đã sở hữu ít nhất một BĐS và có từ 66% – 87% trong số tiền họ dự định mua thêm BĐS thứ hai, thứ ba trong vòng một năm tới. 

Giá nhà leo thang, người dân đăng ký 4 năm vẫn không mua đượcNhu cầu mua tăng trong khi nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá nhà ở Singapore lên cao. Tuy vậy, người dân muốn mua được nhà thì cũng phải đăng ký trước.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *