Dự án

Một doanh nghiệp cam kết giảm 30% giá nhà ở xã hội

Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) có trụ sở tại TP Vũng Tàu, vừa có văn bản gửi Bí thư Tỉnh uỷ Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất dành quỹ đất của doanh nghiệp để làm nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường 12, TP Vũng Tàu. 

Trong văn bản gửi lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Hồng Dương, Giám đốc Công ty Hoàng Gia cho biết, công ty đề xuất sẽ dành khoảng 10ha đất trong quỹ đất sạch do công ty đang sở hữu để làm NƠXH và đề nghị Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hỗ trợ công ty các thủ tục pháp lý để dự án NƠXH sớm được triển khai nhằm đáp ứng một phần nhu cầu nhà ở của người dân tại TP Vũng Tàu. 

“Công ty cam kết sẽ giảm giá khoảng 30% so với giá nhà mà UBND tỉnh và UBND TP Vũng Tàu đang bán cho người dân”, văn bản nhấn mạnh. 

Lãnh đạo doanh nghiệp cũng cho biết, hiện nay, nhu cầu về NƠXH của TP Vũng Tàu rất lớn. Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất quan tâm đến vấn đề phát triển NƠXH trên địa bàn tỉnh. 

Dẫn thông tin từ Bộ Xây dựng, doanh nghiệp cho rằng từ nay đến năm 2030, cả nước sẽ phấn đấu hoàn thành 1,4 triệu căn NƠXH và Bộ Xây dựng cũng kêu gọi các doanh nghiệp trong cả nước quan tâm hơn đến nhà ở xã hội nhằm đảm bảo an sinh xã hội. Trong khi đó, Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu đến 2025 sẽ hoàn thành hơn 8.300 căn nhà ở xã hội.

Liên quan đến đề xuất dành quỹ đất xây NƠXH của Công ty Hoàng Gia, theo tìm hiểu của PV VietNamNet, trước đó, vào tháng 6/2023, công ty đã có văn bản gửi Tỉnh uỷ và UBND tỉnh đề xuất được bố trí phần đất xây dựng NƠXH tại 3 dự án của công ty. 

Cụ thể là dự án Khu nhà ở Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân, dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng phường 12 và dự án Khu dân cư mới rộng 50ha tại phường 12 do công ty đang đề xuất đầu tư. 

Diện tích đề xuất xây NƠXH khoảng 4,246ha tại vị trí mới phù hợp trong khu đất rộng 50ha do công ty đang có quyền sử dụng hợp pháp. 

Sau đó, đầu tháng 9 vừa qua, Công ty Hoàng Gia tiếp tục có văn bản gửi Tỉnh uỷ và UBND tỉnh đề xuất tăng diện tích phần đất để xây dựng NƠXH lên 10ha và vẫn bố trí tại khu đất rộng 50ha. 

W-nha-o-xa-hoi-hoang-gia-vung-tau-vietnamnet-1.jpg
Công ty Hoàng Gia đề xuất dành khoảng 10ha đất trong quỹ đất sạch do công ty đang sở hữu để làm nhà ở xã hội. (Ảnh: H.D)

Được biết, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản về việc giải quyết kiến nghị của Công ty Hoàng Gia. 

Trong đó, tỉnh giao UBND TP Vũng Tàu chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét đề nghị của công ty; giao Sở Xây dựng tổng hợp, đề xuất phương án xử lý.

Liên quan đến giá bán NƠXH tại Bà Rịa – Vũng Tàu, hồi tháng 3/2023, Sở Xây dựng tỉnh có văn bản thông báo đủ điều kiện bán NƠXH hình thành trong tương lai thuộc dự án Khu dân cư Lan Anh 7 mở rộng do Công ty TNHH Lan Anh làm chủ đầu tư tại xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức (đợt 1).

Trong đó nêu, sau khi hạng mục NƠXH được đầu tư hoàn thành và kiểm toán độc lập, chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn chỉnh hồ sơ phương án giá theo chi phí thực tế đầu tư, trình thẩm định theo quy định. 

Thông tin trên website của Công ty Lan Anh, chủ đầu tư dự án NƠXH trên cho biết, với kết cấu nhà 1 trệt 1 lầu, xây dựng riêng móng, riêng tường… giá bán tạm tính là 12 triệu đồng/m2 nhân với diện tích sàn sử dụng. 

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, chỉ tiêu phát triển NƠXH giai đoạn này của Bà Rịa – Vũng Tàu là 12.500 căn. 

Đồng thời, Nghị quyết 35 ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh đặt ra chỉ tiêu giai đoạn này dự kiến xây dựng 16.629 căn NƠXH, trong đó, đến năm 2025 dự kiến hoàn thành 8.329 căn, đến năm 2030 dự kiến hoàn thành 8.300 căn. 

Thực hiện các mục tiêu trên, giai đoạn 2021-2025, tỉnh phấn đấu triển khai 17 dự án, bố trí 12.150 căn NƠXH. Trong đó, 12 dự án với 8.719 căn NƠXH cho người thu nhập thấp; 3 dự án với 3.118 căn trong khu công nghiệp, 313 căn trong số 20% quỹ đất dành cho NƠXH của 2 dự án nhà ở thương mại. 

Giai đoạn 2026-2030, tỉnh dự kiến triển khai 17 dự án, gồm 8 dự án cho công nhân và 9 dự án cho người có thu nhập thấp với hàng chục ngàn căn hộ.

Bà Rịa–Vũng Tàu xây 11.000 căn nhà nhưng chỉ có 19 căn nhà ở xã hộiNăm 2023, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu phát triển hơn 11.000 căn nhà. Phần lớn trong số này là nhà dân tự xây, chỉ có 19 căn nhà ở xã hội.

Lộ diện những dự án nhà ở xã hội đầu tiên có nhu cầu vay gói 120.000 tỷBắc Giang và Bà Rịa – Vũng Tàu là hai địa phương vừa công bố danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội có nhu cầu vay vốn theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng.

Sắp đấu giá khu ‘tứ giác vàng’ ở Vũng Tàu, giá dự kiến không dưới 2.300 tỷ đồngGiá khởi điểm của khu đất ‘tứ giác vàng’ ở TP.Vũng Tàu được đề xuất năm 2019 là 2.313 tỷ đồng. UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa giao các sở, ngành tiếp tục lên phương án đấu giá khu đất này.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *