Tin Tức

Người dân TP.HCM có đất quy hoạch ‘khu dân cư xây dựng mới’ sẽ được xây nhà ở

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM vừa trình UBND Thành phố dự thảo công văn hướng dẫn về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân tại các khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu theo Luật Quy hoạch đô thị. 

Dự thảo văn bản hướng dẫn trên đã được Sở TN&MT TP.HCM lấy ý kiến góp ý của 8 sở, ngành và UBND quận, huyện. 

Hộ gia đình, cá nhân có đất tại các khu vực quy hoạch nhóm nhà ở trong các đồ án quy hoạch phân khu, không phân biệt chức năng quy hoạch khu dân cư hiện hữu hay khu dân cư xây dựng mới, sẽ được xem xét chuyển mục đích sử dụng đất.  

Theo dự thảo hướng dẫn, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở tại các khu vực quy hoạch nhóm nhà ở phải đảm bảo các điều kiện và thủ tục. Cụ thể, trình tự gồm 2 bước sau: 

Bước 1: Căn cứ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở để xây dựng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân và chỉ tiêu sử dụng đất được phân bổ, UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Sau khi các địa phương báo cáo, Sở TN&MT sẽ trình UBND TP.HCM phê duyệt. 

W-tach-thua-2.jpg
TP.HCM sắp có hướng dẫn về chuyển mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở tại các tại các khu vực quy hoạch nhóm nhà ở, không phân biệt đất thuộc quy hoạch khu dân cư xây dựng mới. (Ảnh: Anh Phương)

Bước 2: Căn cứ kế hoạch sử dụng đất hàng năm được duyệt và hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, Phòng TN&MT các quận, huyện phải có trách nhiệm thực hiện các khâu sau: 

Xác minh thực địa và lập biên bản xác minh; thẩm tra hồ sơ, thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; dự thảo tờ trình kèm dự thảo quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để UBND quận, huyện ký quyết định; 

Chuyển hồ sơ cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai để lập phiếu chuyển thông tin địa chính xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai. 

Sau khi người được chuyển mục đích sử dụng đất hoàn tất nghĩa vụ tài chính, Phòng TN&MT phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai ký cấp mới giấy chứng nhận nhà đất hoặc xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp. 

Nhiều năm qua, khái niệm “quy hoạch khu dân cư xây dựng mới” được thể hiện trong các đồ án quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 tại TP.HCM. 

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, cùng với quy hoạch chức năng sử dụng đất hỗn hợp, quy hoạch khu dân cư xây dựng mới được lập ra để xác định các khu vực ưu tiên kêu gọi đầu tư xây dựng dự án nhà ở, công trình hoặc tổ hợp công trình sử dụng nhiều chức năng. 

Để thực hiện dự án, chủ đầu tư phải lập, trình duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 để xác định cụ thể vị trí, cơ cấu, bố cục chức năng và chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc cho từng hạng mục. 

Trong Quyết định số 60/2017 về diện tích tối thiểu được tách thửa đất, UBND TP.HCM quy định các trường hợp đất thuộc quy hoạch khu dân cư xây dựng mới, có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm, để thu hồi thực hiện dự án thì không được tách thửa. 

Xuất phát từ khái niệm quy hoạch và quy định điều kiện tách thửa đất nói trên, suốt thời gian qua, không ít người dân có đất thuộc “quy hoạch khu dân cư xây dựng mới” tại TP.HCM không được giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất để xây nhà hoặc tách thửa đất. 

Sau 3 năm chỉnh sửa, TP.HCM sắp có quy định tách thửa mớiSau khi tiếp thu ý kiến từ các sở, ngành, giai đoạn 2021 – 2023, Sở TN&MT TP.HCM đã nhiều lần chỉnh sửa dự thảo quy định tách thửa đất. Hiện đang tổ chức phản biện xã hội.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *