Kiến trúc-VLXD

Hội nghị Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam lần thứ 5 – Khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025)

Trong khuôn khổ các hoạt động thường niên của Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam, chiều ngày 18/11/2023 tại Nghệ An đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội KTS Việt Nam lần thứ 5 (Khóa X – Nhiệm kỳ 2020 – 2025) giữa nhiệm kỳ. Trên tinh thần thẳng thắn, đóng góp, các đại biểu đã cùng trao đổi và đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024.

IMG_256Toàn cảnh Hội nghị Ban chấp hành trung ương Hội KTS Việt Nam lần thứ 5 – Khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025)

Hội nghị có sự hiện diện của Ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hoá Văn Nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Phạm Trung Giang – Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức Phi chính phủ – Bộ Nội vụ; Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam: TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; 04 Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – KTS Nguyễn Thu Phong, KTS Hoàng Thúc Hào, KTS Nguyễn Trường Lưu, KTS Đặng Kim Khôi và gần 100 Ủy viên BCH T.Ư Hội KTS Việt Nam.

IMG_257TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 của Hội KTS Việt Nam. Năm 2023, Hội KTS Việt Nam đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ mà nghị quyết Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội lần thứ 4 đã đề ra như: Thực hiện triển khai các nội dung theo nghị quyết của Đảng; Thực hiện Luật Kiến trúc và Nghị định 85/CP; Chủ trì thực hiện 5 đề án nghiên cứu theo Định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam đến 2030, tầm nhìn 2050; Thực hiện chương trình sáng tác 500 kiểu nhà ở nông thôn cho toàn quốc; Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên về tổ chức các sự kiện, hội thảo, tọa đàm sáng tác và lý luận phê bình kiến trúc, phản biện giám định xã hội; Gắn kết với địa phương để hoạt động Hội; Thúc đẩy hoạt động của kiến trúc sư trẻ…

KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam báo cáo thêm: “Sau đại hội chúng ta đã phát triển được 6 Chi hội trực thuộc: Chi hội KTS Cảnh quan, Chi hội KTS Bộ công an, Chi hội KTS Điện Biên, Chi hội KTS Sungroup, Chi hội KTS GMP và Chi hội KTS Kon Tum. Và tính đến nay, đã có 55 Hội địa phương được thành lập. Về việc thực hiện điều lệ Hội cơ bản được thực hiện rất nghiêm túc, đặc biệt ở những Hội mà chủ tịch Hội là Ủy viên ban chấp hành như: TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Nghệ An, Long An… “.

Từ những thành công của năm 2023, Ban chấp hành Hội KTS Việt Nam đã đề ra các nhiệm vụ hoạt động chính trong năm 2024, bao gồm 12 nhiệm vụ như sau:

 1. Tiếp tục triển khai hiệu quả 05 nhiệm vụ được Chính phủ giao thực hiện Định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam đến 2023, tầm nhìn 2050.
 2. Thực hiện chương trình tổng kết 50 năm kiến trúc Việt Nam từ ngày đất nước thống nhất, kết hợp chương trình 80 năm kiến trúc Việt Nam từ ngày độc lập theo chương trình chung của Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam.
 3. Khởi động Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2025; vận động, khuyến khích các kiến trúc sư tham gia giải thưởng Văn học – Nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
 4. Tiếp tục đổi mới, nâng cao tính hệ thống, dài hạn và chất lượng đào tạo CPD phù hợp với thực tiễn hành nghề kiến trúc ở Việt Nam và xu thế hội nhập quốc tế.
 5. Thúc đẩy triển khai có hiệu quả Luật Kiến trúc, Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam, Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về phát triển quy hoạch; xây dựng quy chế quản lý Kiến trúc; gắn phát huy giá trị di sản kiến trúc với phát triển công nghiệp văn hóa tại địa phương.
 6. Đẩy mạnh đổi mới phương pháp và tính kịp thời công tác truyền thông góp phần nâng cao vị thế, uy tín của tổ chức.
 7. Hội và sáng tạo của kiến trúc sư.
 8. Tiếp tục kết nối, hợp tác mạnh mẽ và hữu hiệu với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực xây dựng để có sự đồng hành về chuyên môn, kết hợp hỗ trợ các hoạt động của Hội một cách bền vững, lâu dài, trên tinh thần hài hòa lợi ích, vì sự nghiệp phát triển kiến trúc Việt Nam hiện đại, xanh, giàu bản sắc văn hóa.
 9. Đẩy mạnh chương trình ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động của các cấp Hội, tập trung hoàn thành các kiểu nhà ở nông thôn 63 tỉnh thành trên cả nước, làm nền tảng chuẩn hóa phát triển nhà ở nông thôn mới theo hướng bản sắc, bền vững và được kiểm soát về quy hoạch và tạo lập không gian.
 10. Tăng cường hợp tác đối ngoại, hợp tác quốc tế về kiến trúc.
 11. Tổ chức nội bộ Hội tổng kết việc thực hiện Luật Kiến trúc 2019.
 12. Tiếp tục chú trọng phát triển kiến trúc sư trẻ bằng các mô hình và nội dung thích ứng từng giai đoạn, thời điểm
  Chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ các cấp Hội cuối năm 2024.

Trong đó, nhiệm vụ tổng kết 50 năm kiến trúc Việt Nam từ ngày đất nước thống nhất được Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Phan Đăng Sơn đánh giá là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Ông Đỗ Hữu Nghị – Chủ tịch Hội KTS tỉnh Ninh Thuận mong muốn vai trò của Hội TƯ và địa phương cần rõ ràng và bền chặt hơn, ông hi vọng sau khi vào Hội, các KTS sẽ thắt chặt mối quan hệ với các đồng nghiệp trên toàn quốc và khẳng định vị trí của mình trong xã hội; đồng thời, thông qua hoạt động của Hội được nâng cao hơn năng lực của mình.

IMG_258

Mặt khác, KTS Nguyễn Tuấn Ngọc – Chủ tịch Chi hội KTS CTCP INNO cho rằng: “Hoạt động của Hội KTS Việt Nam có rất nhiều đặc thù. Cần những cách làm và hoạch định hướng đi sao cho phù hợp, trong đó cần quan tâm đến công tác lưu trữ, quản lý dữ liệu hoạt động, có cơ chế chia sẻ dữ liệu cho KTS toàn quốc để phục vụ cho hoạt động hành nghề, cụ thể hóa quyền lợi của Hội viên tham gia Hội”.

Ngoài ra, Hội nghị cũng nhận được ý kiến đóng góp về việc thúc đẩy các hoạt động của Hội và cùng thảo luận về các nội dung: Cách thức triển khai giải thưởng kiến trúc quốc gia mùa tới; Công tác nhân sự Đại hội; Phương thức vận hành và hoạt động của các câu lạc bộ KTS trẻ; Liên hoan sinh viên kiến trúc toàn quốc; Tổ chức sự kiện liên quan đến kiến trúc cảnh quan; Chuyển đổi số.

IMG_259Hội nghị biểu quyết về công tác nhân sự

Kết luận tại Hội nghị, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam bày tỏ tiếp thu ý kiến đóng góp, đồng thời đưa ra một số ý kiến chỉ đạo trực tiếp.

IMG_260

Trong khuôn khổ sự kiện, các khách mời cũng được tham quan Triển lãm kiến trúc trưng bày các công trình kiến trúc tiêu biểu với nhiều loại hình, quy mô và ứng dụng vật liệu khác nhau, góp phần hình thành dòng chảy kiến trúc Việt Nam đương đại. Tiếp đó, các khách mời đã tham gia tiệc Gala dinner vào tối 18/11 và tiếp tục lịch trình với hoạt động tham quan Khu di tích Truông Bồn và quê Bác Hồ vào ngày 19/11.

Theo Tạp Chí Kiến Trúc – Hội KTS Việt NamNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *