Tin Tức

HoREA kiến nghị sửa đổi Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước

Kiến nghị trên vừa được HoREA nêu ra tại văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, NHNN. Cụ thể, Hiệp hội đề nghị bỏ quy định tổ chức tín dụng phải quy định cụ thể việc “kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích” tại điểm c khoản 6 và điểm b khoản 9 Điều 1 Thông tư 06/2023 (gọi tắt là TT06). 

Bởi theo HoREA, các tổ chức tín dụng gần như không thể thực hiện được quy định này trong trường hợp cho vay để thanh toán tiền góp vốn theo hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh để thực hiện dự án. Do người sử dụng vốn vay cuối cùng là chủ đầu tư dự án không phải là khách hàng trực tiếp vay khoản tín dụng này.

W-quy-dat-20-kdt-trung-van-vietnamnet-3-1.jpg
Nhiều doanh nghiệp bất động sản lo khó vay vốn theo Thông tư 06 (Ảnh: Hồng Khanh) 

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị NHNN xem xét bãi bỏ điểm c khoản 6 và điểm b khoản 9 Điều 1 TT06. Theo đó, không quy định tổ chức tín dụng “phải có biện pháp phong tỏa số tiền giải ngân vốn cho vay tại tổ chức tín dụng cho vay” đối với “trường hợp cho vay để thanh toán tiền nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ” để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất với các quy định khác. 

Giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại Hà Nội cho hay, hiện đơn vị chưa có dư nợ cho vay góp vốn dự án bất động sản sau 2 tháng triển khai theo Thông tư 06. 

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, nhiều quy định tại Thông tư 06 làm cả doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại đều không thể vay hoặc cho vay. Cộng đồng doanh nghiệp vốn đã chịu nhiều áp lực vì thiếu vốn trong thời gian dài nay lại bị càng khó khăn hơn. 

Tại Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội do Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Xây dựng tổ chức, đại diện các doanh nghiệp bất động sản như Vingroup, Novaland, Hưng Thịnh…, cũng đã nêu nhiều vướng mắc liên quan thủ tục, hạn mức, lãi suất gây khó khăn khi vay vốn.

Trong đó có câu chuyện bất động sản thế chấp bị định giá thấp, các ngân hàng không nhận thế chấp bằng cổ phiếu, máy móc thiết bị, quyền tài sản… doanh nghiệp đề nghị các nhà băng không phong tỏa những khoản tiền đặt cọc khi nhận chuyển nhượng dự án.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, NHNN đã ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39 năm 2016 (đã được bổ sung theo khoản 2 Điều 1 TT06, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9). 

Theo NHNN, cơ quan này đang khẩn trương rà soát, đánh giá tình hình thực hiện TT06 để kịp thời ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung phù hợp thực tiễn thị trường, tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế, đảm bảo an toàn hệ thống theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp lý về hoạt động ngân hàng, chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, quy định pháp luật về hoạt động ngân hàng phù hợp với thực tiễn.

Doanh nghiệp than khó ‘vay được tiền góp vốn nhưng bị phong tỏa’Khách hàng vay tiền để góp vốn mà ngân hàng lại phong tỏa nguồn tiền này thì chỉ có lợi cho ngân hàng. Còn người nhận tiền thanh toán là chủ đầu tư lại không thể sử dụng số tiền vay.

Đề xuất mua nhà thương mại dưới 3 tỷ được vay gói 120.000 tỷ đồngHiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét mở rộng hơn các đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng; bao gồm chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không vượt quá 3 tỷ đồng/căn

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *