Tin Tức

Đà Nẵng xây quảng trường hơn 1.000 tỷ đồng bên sông Hàn

Theo đó, tổng mức đầu tư của dự án Quy hoạch và thiết kế kiến trúc, cảnh quan khu vực quảng trường dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó chi phí đền bù gần 137 tỷ đồng.

Vị trí quy hoạch thuộc phường Thạch Thang (quận Hải Châu), với tổng diện tích 16,2 ha gồm 3 khu vực. Trong đó, khu A có diện tích 10,69ha, được giới hạn bởi các đường Nguyễn Chí Thanh, Lý Tự Trọng, Quang Trung, bờ Tây sông Hàn. 

Khu B có diện tích 2,37ha, tại bến du thuyền (cảng sông Hàn). Khu C có diện tích 3,16ha, được giới hạn bởi các đường Trần Phú, Quang Trung, bờ Tây sông Hàn, cầu Sông Hàn.

du an da nang.jpeg
Phối cảnh dự án Quảng trường bên sông Hàn.

Quy hoạch và thiết kế kiến trúc, cảnh quan khu vực quảng trường yêu cầu phải phù hợp với định hướng của Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045 đã được phê duyệt, khu vực quy hoạch được xác định là quảng trường trung tâm của thành phố.

Đồng thời, xác định đây là quảng trường lịch sử, văn hóa, nơi ghi nhận dấu ấn của người Đà Nẵng đại diện cho nhân dân cả nước đi đầu trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, là địa chỉ giáo dục lịch sử, văn hóa cho thế hệ trẻ.

Giải pháp thiết kế cần đảm bảo yêu cầu quảng trường là một không gian công cộng lớn, là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị và các hoạt động thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách; là một điểm đến năng động về đêm…

Về định hướng cụ thể: Tổ chức lại không gian kiến trúc cảnh quan khu vực phía đông thành Điện Hải thành quảng trường công cộng hướng ra sông Hàn kết nối với bảo tàng, Thư viện Khoa học tổng hợp, Khách sạn Hilton ở phía Nam và khu vực cảng Sông Hàn ở phía Bắc, các công trình công cộng dọc hai bên ranh giới quảng trường là Quang Trung và Lý Tự Trọng; đồng thời, toàn bộ tuyến đường Bạch Đằng tương lai tổ chức thành tuyến phố đi bộ dọc sông Hàn kéo dài từ chân cầu Trần Thị Lý đến cầu Thuận Phước nhằm tạo thành một trục không gian thống nhất.

Ngoài ra, trên bề mặt quảng trường bố trí các hạng mục trang trí như nhạc nước, đèn nghệ thuật; xem xét chuyển đổi công năng bến du thuyền hiện hữu phục vụ du lịch kết hợp văn hóa nghệ thuật đương đại…

Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng Đà Nẵng cho biết, cuộc thi thiết kế nhằm tìm kiếm, lựa chọn phương án quy hoạch kiến trúc tối ưu, đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, hiệu quả kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường khu vực quảng trường – bảo tàng dọc trục Trung tâm hành chính thành phố – Bạch Đằng – Trần Phú và một số trụ sở hành chính liên quan phù hợp làm cơ sở triển khai thiết kế đầu tư xây dựng dự án.

Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi là 950 triệu đồng. Trong đó 1 giải nhất 450 triệu; 1 giải nhì 200 triệu; 1 giải ba 100 triệu đồng; 1 giải cộng đồng 50 triệu đồng… Thời hạn đăng ký đến hết ngày 12/12/2023.

Diệu Thuỳ

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *