Vợ chồng anh Đăng Duy vừa bán căn hộ gần 65m2 tại dự án Đại Kim Building (Hoàng Mai, Hà Nội) giá 33 triệu đồng/m2, cao hơn gấp đôi giá mua cách đây 6 năm. 

“Do thêm người và có sự thay đổi về công việc nên gia đình tôi có nhu cầu đổi căn hộ về khu Cầu Giấy, Nam Từ Liêm. Với hơn 2,1 tỷ đồng bán căn hộ, cộng thêm khoảng 1 tỷ đồng tiết kiệm vợ chồng tôi vẫn chật vật để tìm mua nhà mới” – anh Duy nói. 

Anh Duy cho biết, gia đình tham khảo giá một số dự án tại Cầu Giấy, Nam Từ Liêm mở bán giá từ 55-90 triệu đồng/m2. Để mua được một căn hộ 2 phòng ngủ, ít nhất phải bỏ ra số tiền từ 4-7 tỷ đồng.

Thậm chí một căn chung cư cũ diện tích hơn 30m2 tại quận Cầu Giấy được chào bán với giá 2,5 tỷ đồng, tương đương gần 90 triệu đồng/m2. Chủ nhà cho biết, căn chung cư này có diện tích hơn 30m2 nhưng diện tích sử dụng lên tới gần 100m2, nếu tính trên giá diện tích sử dụng thì khoảng gần 30 triệu đồng/m2. 

w chung cu ha noi vietnamnet 2 1022.png
Giá một số dự án chung cư tại Hà Nội. (Giá khảo sát mang tính chất tương đối/ Biểu đồ: Hồng Khanh)

Hiện vợ chồng anh Duy vẫn thuê nhà để tiếp tục tìm căn hộ và tính toán thêm phương án mới khi giá chung cư Hà Nội có xu hướng tăng và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. 

Việc chung cư tăng giá trong vài năm qua chủ hộ “lãi đậm” từ vài trăm đến cả tỷ đồng không phải chuyện hiếm tại nhiều dự án ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc tìm mua được căn hộ mới cũng khó khăn khi hầu hết các dự án từ cũ đến mới đều tăng giá “phi mã”.

Anh Công Minh cho hay, năm 2016, anh mua một căn hộ tại dự án chung cư ở xã An Khánh, huyện Hoài Đức với giá 13 triệu đồng/m2. Đến nay, giá thị trường là 30-32 triệu đồng/m2.

Năm 2019, chị Thu Huệ mua căn hộ tại chung cư Eco Lake View với giá 27 triệu đồng/m2. Đến nay, sau 4 năm giá căn hộ tăng lên 40-42 triệu đồng/m2. 

Tại dự án, Ecogreen City, giá căn hộ năm 2020 vào khoảng 30 triệu đồng/m2 thì đến nay lên 39-40 triệu đồng/m2…

Phân khúc cao cấp áp đảo, tiếp đà tăng giá

Ghi nhận thị trường chung cư Hà Nội trong quý III vừa qua, Bộ Xây dựng cho biết, giá bán căn hộ chung cư mở bán trên thị trường sơ cấp trung bình tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2. 

Bộ Xây dựng đánh giá, việc giá bán có sự điều chỉnh theo xu hướng tăng do lượng nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Cùng với đó, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

W-chung-cu-vietnamnet-2.jpg
Giá chung cư tại Hà Nội liên tục tăng. (Ảnh: Minh Hoàng)

Trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm. 

Tất cả các quận trên địa bàn Hà Nội đều ghi nhận giá bán thứ cấp trong quý III tăng so với quý II, trong đó các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và huyện Gia Lâm tăng trên 3%.

Ông Phúc Anh, Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Đông (Hà Nội), cho rằng chung cư liên tục tăng giá bất chấp thị trường bất động sản khó khăn. Do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu ở thật ngày càng cao nên giá chung cư dù tăng cao sẽ vẫn tiếp đà tăng giá trong thời gian tới. 

“Trong tương lai, các chung cư sơ cấp cũng sẽ ghi nhận mặt bằng giá cao vì các chủ đầu tư phải tối ưu lợi nhuận khi các chi phí đều bị đẩy lên. Việc mua chung cư đang ngày càng khó khăn khi dự án mới vẫn rất ít và mức thu nhập của người dân hạn chế, mức tăng thu nhập không bắt kịp tốc độ tăng giá nhà”- ông Phúc Anh nói. 

Cũng theo ông Anh,tại thời điểm này, bên cạnh các yếu tố tiện ích, người mua quan tâm nhiều hơn cả chính là giá và chính sách thanh toán. Do đó những dự án giảm giá, chính sách thanh toán tốt thì tốc độ bán nhanh. Tuy nhiên, hiện nhiều người mua nhà vẫn chưa tiến hành vay mua vì họ vẫn quan ngại về lãi suất.

Mua chung cư gần 1 năm lời 800 triệu đồng, có nên chốt lãi?Sau gần 1 năm, căn hộ chung cư vợ chồng tôi mua đã có người trả chênh tới 800 triệu đồng. Tôi muốn bán để chốt lãi, nhưng chồng tôi không đồng ý vì lo bán rồi sẽ khó tìm được căn khác có mức giá, vị trí ưng ý.
Chung cư Hà Nội trung bình 50,8 triệu/m2; sắp đấu giá hàng trăm thửa đất ven đôBất động sản có nhiều tín hiệu tích cực, chung cư tiếp đà tăng giá; Đề xuất lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất cấp tỉnh; Hà Nội sắp đấu giá hàng trăm thửa đất… là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.