Kiến trúc-VLXD

TRAO GIẢI THƯỞNG LOA THÀNH 2023

Ngày 25/12/2023, tại Cung triển lãm Kiến trúc – Quy hoạch – Xây dựng Quốc gia (Nam Từ Liêm, Hà Nội), đã diễn ra lễ trao giải thưởng Loa Thành năm 2023. Đây cũng là dịp kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Loa Thành, kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 1988 với tên gọi Giải thưởng đồ án tốt nghiệp xuất sắc sinh viên ngành kiến trúc – xây dựng.

LoaThanh_2023 (01)

Giải thưởng Loa Thành là Giải thưởng uy tín lâu năm nhất dành cho đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên ngành xây dựng toàn quốc, được tổ chức bởi 4 cơ quan: Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Xây dựng. Suốt hành trình 35 năm qua, Giải thưởng đã tạo nên dấu ấn quan trọng trong việc tuyên dương, động viên, khuyến khích phong trào học tập của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư trẻ cho ngành xây dựng nước nhà.

LoaThanh_2023 (02)

Ông Nguyễn Tường Văn, thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành 2023 phát biểu khai mạc tại lễ trao giải.

Trong lần tổ chức thứ 35 năm 2023 này, Giải thưởng nhận được 182 đồ án dự thi của 22 trường đại học trên cả nước. Các đồ án được chia về 06 hội đồng chuyên ngành: Kiến trúc – Quy hoạch, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Công trình giao thông, Công trình thủy, Kỹ thuật hạ tầng & Môi trường đô thị, Kinh tế và quản lý xây dựng. Hội đồng Giải thưởng Loa Thành năm 2023 đã quyết định chọn số lượng đồ án đoạt giải như sau: Không có giải đặc biệt; có 04 giải nhất; 15 giải nhì; 20 giải ba; 19 giải khuyến khích. Các đồ án này đa dạng về thể loại đề tài, cũng như cách tiếp cận theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc & xây dựng, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới. Trong những năm gần đây đã có những chuyển hướng rất đáng mừng khi nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như: Bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo. Đây là sự chuyển hướng rất đáng mừng, mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thế giới. Một số ít đề tài có quan tâm đến các vấn đề xã hội có nghiên cứu, khai thác các yếu tố văn hóa, bản sắc địa phương. Nhiều đồ án có phương pháp nghiên cứu, phân tích khoa học, trình bày chuyên nghiệp. Xu hướng hình thức chủ nghĩa có giảm bớt, yêu cầu thực tiễn được chú trọng hơn.

Các giải nhất được trao cho các tác giả:

– Đinh Văn Tú (ĐH Xây dựng Hà Nội), với đồ án: “Thiết kế cầu Mạnh Tân”

– Phạm Hoàng Ban (ĐH Xây dựng Hà Nội), với đồ án: “Lập hồ sơ mời thầu gói thầu thi công xây lắp khối nhà 9 tầng – Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước tại Hà Nội”

Trương Thanh Quí (ĐH Kiến trúc TP HCM), với đồ án: “Khách sạn 21C Musem By Mgallery”

– Nguyễn Thị Bảo Ly (ĐH Kiến trúc TP HCM), với đồ án: “Thiết kế kiến trúc cảnh quan làng nông nghiệp ‘Thông minh’, kết hợp du lịch trải nghiệm không gian văn hóa Tây Nam Bộ”

LoaThanh_2023 (03)

Các sinh viên đoạt giải ba – Giải thưởng Loa Thành 2023

LoaThanh_2023 (04)

Các sinh viên đoạt giải ba – Giải thưởng Loa Thành 2023

LoaThanh_2023 (05)

 04 tác giả đoạt giải nhất – Giải thưởng Loa Thành 2023

LoaThanh_2023 (06)

Chủ tịch Hội KTSVN Phan Đăng Sơn trao bằng Sáng tạo kiến trúc cho các sinh viên có đồ án chuyên ngành kiến trúc – quy hoạch đoạt giải cao.

LoaThanh_2023 (07)

Các tân kiến trúc sư, kỹ sư của tương lai

Nhìn lại 35 năm Giải thưởng Loa Thành, có thể khẳng định giải thưởng đã trở thành giải thưởng quý giá nhất đối với sinh viên các trường kiến trúc và xây dựng trong toàn quốc. Giải thưởng thực sự có ảnh hưởng tích cực đối với sinh viên trong việc động viên phong trào học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo trong nhà trường với thực tiễn sản xuất trong các lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Đây thực sự là một sân chơi lớn và bổ ích của sinh viên các trường đào tạo ngành kiến trúc & xây dựng khi nhận được sự tham gia nhiệt tình của sinh viên và của các trường, cũng như sự quan tâm của xã hội. Nhiều sinh viên đoạt giải Loa Thành đã và đang làm việc hiệu quả tại các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công, quản lý, hay tiếp tục thành công trên con đường học tập nâng cao, nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Bài và Ảnh : Hà Thành

Theo Tạp Chí Kiến Trúc – Hội KTS Việt NamNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *