Kiến trúc-VLXD

TẠO KHÔNG GIAN BẾP ĐẬM DẤU ẤN CÁ NHÂN

Thiết bị nhà bếp là trung tâm của mọi thiết kế bếp nhằm phục vụ nhiều mục đích trong cuộc sống của chúng ta hơn là chỉ nấu ăn, không gian bếp còn thể hiện phong cách cá nhân của gia chủ. Vì vậy, khi chúng ta nói về thiết bị bếp ngày nay, quan trọng là phải xem xét tổng thể để lựa chọn thiết bị cho nhu cầu sử dụng và thiết kế. Mặc dù trọng tâm vẫn là các thiết bị truyền thống như lò nướng, bếp và tủ lạnh, chúng ta cũng phải bao gồm tủ rượu vang, máy pha cà phê, máy giặt và các thiết bị hiện đại khác có thể làm tăng thêm niềm vui của chúng ta khi vào bếp.

A kitchen with a large island

Description automatically generated

Thiết bị nhà bếp là trung tâm của mỗi căn bếp

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ một số cách của chuyên gia về cách lên kế hoạch về bố trí thiết bị trong những bếp hiện đại ngày nay. Thông qua các ý tưởng thiết bị bếp đầy cảm hứng từ những ngôi nhà thực tế mà bạn có thể tích hợp vào thiết kế của mình.

Lên Kế Hoạch Bố Trí Thiết Bị Của Bạn

Vị trí của thiết bị có thể làm nên hoặc phá hủy thiết kế bếp, và ngay cả những thiết kế bếp đẹp nhất cũng có thể trở nên buồn chán nếu lên kế hoạch kém. Bếp đầu tiên và trước hết là một không gian chức năng, và khả năng tạo ra một luồng công việc liền mạch và dễ dàng giữa thao tác khi vào bếp. Đây chính là ý tưởng đằng sau mô hình Tam Giác Hoạt Động. Tam Giác Hoạt Động, còn được biết đến là “tam giác vàng”, là một nguyên tắc thiết kế để lên kế hoạch bố trí bếp và có từ đầu thế kỷ XX. Lý thuyết cho rằng ba khu vực chức năng chính của bếp – Chậu rửa chén, tủ lạnh và bếp nấu – nên tạo thành một tam giác, với mỗi phần của tam giác đại diện cho khả năng di chuyển dễ dàng mỗi khi vào bếp. 

A kitchen with a table and chairs

Description automatically generated

Bố trí các thiết bị bếp dễ dàng khi hoạt động bên trong căn bếp

Tuy nhiên, tính đa chức năng của bếp ngày nay có nghĩa là bố trí thiết bị bếp đã phát triển và vị trí của chúng thường được xem xét một cách mới để phản ánh cuộc sống hiện đại. Mặc dù nguyên tắc vẫn áp dụng, nó đã có hình thức mới với những nhà thiết kế ưa chuộng một tam giác bếp đã tiến hóa xoay quanh các khu vực làm việc chuyên biệt phục vụ nhiều chức năng cụ thể như nướng bánh, chuẩn bị và các hoạt động giải trí có thể diễn ra bên trong không gian bếp.

Bây giờ bạn đã có cái nhìn sâu sắc về lý thuyết thiết kế bố trí bếp, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách sắp xếp thiết bị của bạn để nâng cao bố trí và ngoại hình bếp của bạn.

1. Cấu Hình Một Dãy Lò

Hầu hết các bếp ngày nay được lên kế hoạch với lò nướng, lò hấp và lò vi sóng lắp đặt âm đáp ứng nhu cầu sử dụng này càng tăng trong quá trình sử dụng. Điều này đơn giản là để thuận tiện vì việc đặt lò ở độ cao phù hợp mà không cần phải ngồi xổm xuống. Các nhà thiết kế bếp chuyên nghiệp thường điều chỉnh chiều cao của một dãy thiết bị để phù hợp với chiều cao của chủ nhân nếu độ cao tiêu chuẩn không thuận tiện cho họ.

A kitchen with a white ceiling light

Description automatically generated

Bộ lò nướng – lò hấp – lò vi sóng – tủ bảo quản rượu – mang đến không gian đẳng cấp cho căn bếp

Dãy lò là lựa chọn phổ biến cho nhiều người vì nó đưa tất cả các thiết bị nấu ăn lại gần nhau, kết hợp từ hai, ba hoặc bốn chiếc lò. Các thiết bị cụ thể có thể được lựa chọn để phù hợp với nhu cầu nấu ăn của bạn, bao gồm lò nướng, lò hấp, lò vi sóng, lò nướng kết hợp, kệ giữ ấm và thậm chí là máy pha cà phê.

2. Giấu Hút Mùi Của Bạn

Có nhiều loại máy hút mùi có thể được giấu đi; chúng bao gồm máy hút khói khử mùi dạng âm tủ máy hút mùi âm trần.

A collage of kitchen cabinets

Description automatically generated

Máy hút khói khử mùi âm tủ Space MH 900SP tạo không gian lưu trữ

Đối với các bếp được đặt gần tường, máy hút mùi dạng âm tủ có thể được giấu trong tủ để tạo ra vẻ tổng thể tủ bếp tối giả. Mặc dù, máy hút khói khử mùi này có thể sẽ chiếm không gian bên trong tủ, nhưng với những chiếc máy hút khói khử mùi đặc biệt, sẽ tạo thêm không gian lưu trữ thuận tiện khi nấu ăn. 

3. Kết nối và giao tiếp khi nấu ăn

Việc đặt bếp nấu trên một hòn đảo bếp thay vì gần tường thường được xem xét là một bố trí thân thiện hơn với xã hội. Việc đặt bếp trên đảo cho phép bạn nhìn thấy phòng khi bạn đang nấu ăn, điều này có thể là sự chọn lựa xuất sắc đối với những người có trẻ con vì bạn có thể giữ mắt trông chừng gia đình khi bạn nấu ăn. Bếp trên bàn đảo cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người thích sự kết nối trong khi nấu ăn. Khách của bạn có thể đứng hoặc ngồi xung quanh khu vực đảo bếp, thưởng thức đồ uống, đồ ăn nhẹ và cuộc trò chuyện tốt, trong khi bạn nấu ăn và chế biến bữa ăn mà không bỏ lỡ niềm vui.

A kitchen with a bar stools

Description automatically generated

Thiết kế đảo bếp ăn sự kết nối và giao tiếp khi nấu ăn

Nếu bạn là người yêu thích nấu ăn việc đặt bếp nấu có vùng nấu rộng, sử dụng đa dạng kích thước chảo trên đảo bếp của bạn có thể tạo ra một không khí vui nhộn như đang diễn ra một show ẩm thực cho bữa tiệc của bạn. 

A cooking on a stove

Description automatically generated with medium confidence

Bếp kính âm 5 từ Malloca Skylux MH-885 mang đến trải nghiệm nấu nướng thú vị

4. Tủ lạnh side by side kết hợp với máy lọc nước và làm đá tự động

Tủ lạnh side by side tích hợp được thiết kế để được giấu sau một cánh cửa và chúng là sự lựa chọn phổ biến cho nhiều thiết kế bếp hiện đại. Điều này thường xuyên xuất phát từ việc tủ lạnh và máy lọc nước là những thiết bị lớn nhất trong một bếp và có thể chiếm một lượng không gian trực quan đáng kể. Các hoàn thiện phổ biến nhất cho tủ lạnh đứng tự do là thép không gỉ phù hợp với mọi thiết kế bếp, đặc biệt là đối với các bếp nhỏ hơn.

A person holding a cup of coffee

Description automatically generated

Tủ lạnh Malloca Side by Side MF-547 SIM tích hợp lấy đá và nước bên ngoài

Việc tạo ra một bố trí phù hợp với mọi thành viên trong gia đình cả hiện tại và sử dụng từ 10 đến 20 năm đòi hỏi sự chuyên nghiệp của một nhà thiết kế bếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu tận dụng nguyên tắc Tam Giác hoạt động bằng cách nghĩ về cách bạn và gia đình muốn sử dụng bếp cùng những thiêt bị bếp Malloca mang đến không gian bếp hiện đại và lý tưởng. 

Theo Tạp Chí Kiến Trúc _ Hội KTS Việt NamNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *