Kiến trúc-VLXD

Mời tham gia khảo sát ý kiến việc đưa Kiến trúc sư vào đối tượng được xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”

Nhằm tham vấn ý kiến của các kiến trúc sư về việc đưa Kiến trúc sư vào đối tượng được xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”, Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức khảo sát lấy ý kiến của các KTS theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Các danh hiệu này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc xét quyền lợi của văn nghệ sĩ trí thức bao gồm cả KTS hay quyền xét tặng các quyền lợi và danh hiệu khác trong tương lai. Vì vậy, rất mong nhận được ý kiến góp ý của các KTS cho nội dung này. TCKT trân trọng kính mời quý bạn đọc tham gia khảo sát. 

IMG_256

Ngày 04 tháng 01 năm 2024, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp về Dự thảo Nghị định quy định chi tiết xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các cơ quan: Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ; đại diện Bộ Tư pháp và lãnh đạo của 09 Hội văn học, nghệ thuật chuyên ngành Trung ương.

Một số ý kiến đại biểu Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu bổ sung đối tượng hoạt động trong các lĩnh vực kiến trúc được xét danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”.

Danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú” là các danh hiệu cao quý của Nhà nước trao tặng. Trong đó, KTS là tác giả của tác phẩm kiến trúc (loại tác phẩm mà theo phân định chung trên thế giới cũng như tại Việt Nam là nằm trong lĩnh vực nghệ thuật) cũng là đối tượng có liên quan, xem xét. Vừa qua, theo báo cáo tổng hợp dự thảo nghị định của cơ quan được giao chủ trì soạn thảo là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Chính phủ nêu hướng: cần rà soát lại, xem xét đưa vào nghị định, với quy định tất cả các đối tượng là NGƯỜI SÁNG TẠO TÁC PHẨM VĂN HÓA, NGHỆ THUẬT thuộc các chuyên ngành Văn học – Nghệ thuật đều cần phải rà soát, xem xét, thống kê, bổ sung đầy đủ.

Để có cơ sở làm văn bản đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Lãnh đạo Hội KTSVN đề nghị và mong muốn nhận được ý kiến góp ý của các KTS về việc: Đồng ý hay không đồng ý đưa Kiến trúc sư vào đối tượng được xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”. Với KTS có thể đề nghị chuyển đổi thành danh hiệu “Kiến trúc sư nhân dân”, “Kiến trúc sư ưu tú”. Xin lưu ý là các danh hiệu này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc xét quyền lợi của văn nghệ sĩ trí thức bao gồm cả KTS hay quyền xét tặng các quyền lợi và danh hiệu khác trong tương lai.

PHIẾU THAM VẤN Ý KIẾN:

Quý độc giả có thể thực hiện đóng góp ý kiến trực tuyến tại link: tckt.vn/khao-sat-danh-hieu-cho-kts hoặc gửi trực tiếp về Văn phòng Hội KTS Việt Nam (40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Thời hạn: Trước ngày 30/01/2024.

Công văn đính kèm :

Theo Tạp Chí Kiến TrúcNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *