Tin Tức

Diễn biến mới tại dự án Khu ‘tứ giác vàng’ Mả Lạng

Sáng 2/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì hội nghị kiểm tra kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024, giải quyết kiến nghị của UBND TP. Thủ Đức, Q.1, Q.7 và huyện Cần Giờ. 

Tại hội nghị, trong 12 nội dung kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giải quyết, UBND Q.1 đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành cùng phối hợp tháo gỡ vướng mắc trong việc mời gọi nhà đầu tư dự án Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh. 

Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh được giới hạn bởi bốn tuyến đường Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Trần Đình Xu – Nguyễn Cư Trinh, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1. Người dân quen gọi nơi đây là Khu Mả Lạng. 

W-khu-ma-lang-3-1.jpg
Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồ Văn

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, dự án Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh là dự án phức tạp, nhiều vấn đề vướng mắc và trải qua nhiều thời kỳ. Dự án đã được thu hồi và TP.HCM đang triển khai các khâu để làm thủ tục đấu thầu. 

“Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 24/2024 liên quan đến công tác đấu thầu. Sau khi có nghị định, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan để sớm triển khai đấu thầu, đầu tư dự án và chỉnh trang khu vực này”, bà Mai thông tin. 

Tuy nhiên, theo bà Mai, Nghị định 24/2024 vừa mới ban hành, cần chờ hướng dẫn. Đồng thời, UBND Q.1 cùng với các sở, ngành phải rà soát các vấn đề tồn tại mới có thể khởi động lại dự án, thực hiện đấu thầu. 

Như VietNamNet đã thông tin, dự án Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh trước đây có tên gọi đầy đủ là dự án Đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng – trung tâm thương mại, giải trí – căn hộ và chỉnh trang đô thị Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh. Quy mô dự án khoảng 6,8ha. 

W-khu-ma-lang-2-2.jpg
Khu Mả Lạng, đoạn giao lộ Nguyễn Cư Trinh – Trần Đình Xu. Ảnh: Anh Phương

Chủ đầu tư ban đầu của dự án là Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn. Đến năm 2007, UBND TP.HCM chấp thuận chuyển giao dự án cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco.

Vì nhiều lý do, suốt thời gian dài dự án vẫn chưa thể triển khai. Tháng 2/2017, Chủ tịch UBND TP.HCM đã giao các sở, ngành rà soát lại quy trình, thủ tục đầu tư để hướng dẫn Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco triển khai dự án, tiến hành thu hồi đất. 

Giữa năm 2017, UBND Q.1 đã ban hành 1.424 thông báo thu hồi đất đối với 1.391 hộ gia đình, cá nhân và 33 tổ chức có quyền sử dụng đất thuộc khu vực dự án.

Tuy nhiên, cuối tháng 3/2023, UBND Q.1 đã ra quyết định thu hồi, huỷ bỏ 1.424 thông báo thu hồi đất nói trên. Lý do là bởi không có cơ sở xem xét đề nghị tiếp tục thực hiện dự án của Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. 

Khu Mả Lạng: Gia đình 12 người chen chúc, thấp thỏm trong ngôi nhà 15 m2Gia đình 4 thế hệ của bà Võ Thị Kim Thoa (56 tuổi) sống chen chúc trong căn nhà 15 m2 tại khu Mả Lạng (quận 1, TP.HCM).

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *