Dự án

Loạt dự án dính sai phạm về đất đai, xây dựng ở Kiên Giang

Tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chậm nộp thuế

Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa ban hành kết luận thanh tra số 01 về thanh tra chuyên đề quy hoạch, thực hiện quy hoạch xây dựng đối với một số đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh.

Theo kết luận thanh tra, Công ty Cổ phần Phú Cường Kiên Giang (Công ty Phú Cường Kiên Giang) điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất tại khu đất ký hiệu BT31 thuộc khu I, khu đô thị mới Phú Cường, TP. Rạch Giá, đã lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và có thông báo nộp tiền sử dụng đất ngày 3/7/2023 của Cục Thuế tỉnh Kiên Giang.

Tuy nhiên, công ty vẫn không nộp hơn 46 tỷ đồng tiền sử dụng đất dù đã quá thời hạn thông báo. 

khu do thi.jpg
Khu đô thị mới Phú Cường, TP. Rạch Giá, Kiên Giang của Công ty Cổ phần Phú Cường Kiên Giang. Ảnh: KTĐT

Cùng với đó, Công ty Phú Cường Kiên Giang thực hiện đồ án điều chỉnh cục bộ các khu đất thương mại dịch vụ tại trung tâm vòng xoay Phan Thị Ràng (Khu đô thị mới Phú Cường, TP. Rạch Giá), làm thay đổi mục đích sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Đồng thời, thanh tra còn chỉ ra sai phạm tại dự án Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Trường Phát của Công ty TNHH Trường Phát và Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Kiên Giang của Công ty TNHH Đoàn Thịnh Phú chưa lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Từ những sai sót trên, Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Giám đốc Sở Xây dựng chấn chỉnh khắc phục ngay các sai phạm trong quá trình thanh tra đã chỉ ra.

Đối với việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất do điều chỉnh quy hoạch và hạng mục xây dựng mới của các chủ đầu tư dự án, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh tham mưu UBND tỉnh khẩn trương xác định lại giá đất theo ý kiến chỉ đạo tại Thông báo số 2872 ngày 19/12/2023.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Rạch Giá chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; cùng các ngành có liên quan kiểm tra, rà soát đối với 3 dự án chưa lập thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nêu trên để xử lý theo quy định pháp luật.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân 

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm của UBND TP. Rạch Giá trong việc việc lập nhiệm vụ, đồ án quy hoạch còn chậm so với quy định (4 đồ án).

Việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chưa đúng quy định về thời gian và hình thức lấy ý kiến (1 đồ án).

Ngoài ra, còn thiếu bản vẽ sơ đồ vị trí khu vực quy hoạch và bản đồ xác định ranh giới – nghiên cứu, phạm vi khu vực lập quy hoạch phân khu trong hồ sơ nhiệm vụ quy hoạch; đồ án quy hoạch được phê duyệt không xác định diện đất xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công vụ (1 đồ án) là không đúng quy định.

Có hai đồ án quy hoạch phân khu được phê duyệt không phù hợp với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Rạch Giá. Hai đồ án quy hoạch phân khu được phê duyệt không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố…

Cũng theo kết luận thanh tra, Sở Xây dựng Kiên Giang đã thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt 51 đồ án.

Kết quả kiểm tra ngẫu nhiên 7 đồ án, có 2/7 đồ án có những thiếu sót, sai phạm như: Quy hoạch chi tiết được duyệt kích thước các lô đất xây dựng nhà liên kề, riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường lớn cấp đường chính khu vực (hơn 60m) nhưng không bố trí đường đi bộ với bề rộng tối thiểu 4m và 1 đồ án được phê duyệt đất xây dựng nhà ở xã hội nhưng bố trí diện tích căn hộ vượt định mức quy định về xây dựng nhà ở xã hội.

Về quản lý xây dựng, Sở Xây dựng Kiên Giang đã cấp 293 giấy phép xây dựng. Thanh tra kiểm tra ngẫu nhiên 50 hồ sơ thì phát hiện 41 hồ sơ thiếu nhiều nội dung; 6 hồ sơ không có biên bản kiểm tra thực địa; 17 hồ sơ điều chỉnh diện tích sàn nhưng không có văn bản thẩm định điều chỉnh thiết kế cơ sở; 34 trường hợp khi kiểm tra thực địa phát hiện không có giấy phép xây dựng nhưng Sở Xây dựng Kiên Giang không xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng theo thẩm quyền.

Dự án Đồi Cù Đà Lạt từng bị chính quyền nhiều lần lập biên bản do sai phạmUBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) nhiều lần kiểm tra và lập biên bản khi phát hiện các sai phạm tại Đồi Cù, nhưng người đại diện pháp lý của doanh nghiệp này vắng mặt lúc kiểm tra và cũng không ủy quyền cho người khác.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *