Tin Tức

Giá nhà trung bình ở Việt Nam cao gấp gần 24 lần thu nhập

Đây là “Tỷ số giá nhà trên thu nhập” (House Price to Income Ratio – HPR), mới cập nhật năm 2024 của nền tảng dữ liệu về chi phí sống Numbeo, trụ sở tại Serbia.

HPR được tính bằng cách chia giá nhà trung bình cho thu nhập bình quân hàng năm hộ gia đình. Như vậy, giá nhà trung bình toàn quốc gấp gần 24 lần thu nhập trung bình một năm của hộ gia đình người Việt.

HPR của các quốc gia châu Á lân cận như Philippines, Thái Lan, Indonesia năm 2024 lần lượt là 27, 26,5 và 18,9.

Cũng theo số liệu của Numbeo, HPR Việt Nam năm 2019 là 19,7. Như vậy có thể thấy, HPR tại Việt Nam năm nay đã tăng khoảng 20% so với năm 2019.

Biểu đồ: Hồng Khanh

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội năm 2023 đã tăng khoảng 38% so với năm 2019.

Dữ liệu của VARS cũng cho thấy, trong vài năm qua, giá chung cư tăng trưởng bình quân hai chữ số mỗi năm. Riêng năm ngoái, chỉ số giá chung cư Hà Nội đã tăng 16% so với hồi đầu năm. Chỉ số này tại TP.HCM cũng bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại từ quý III/2023 do đà giảm giá chậm dần tại các dự án cao cấp, hạng sang trên thị trường thứ cấp. 

Giá bán chung cư sơ cấp trên cả nước cũng neo cao bởi phần lớn dự án mới có giá trên 40 triệu đồng mỗi m2.

Ghi nhận tại Hà Nội, giá chung cư đã đi vào sử dụng lẫn chung cư mới đều tăng mạnh. Thậm chí, ở những khu vực cách trung tâm thành phố cả chục km, giá chung cư đang được rao bán ở mức 60-70 triệu đồng/m2.

Như tại dự án Lumi Hà Nội (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa khởi công, giá khi đặt cọc suất mua nhà đang được các công ty môi giới, đơn vị phân phối rao bán khoảng 66 triệu đồng/m2, nếu cộng thêm thuế VAT giá căn hộ lên tới 72 triệu đồng/m2. Như vậy, một căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích khoảng 74m2 có giá bán khoảng 5,3 tỷ đồng.

Cũng tại khu vực phường Tây Mỗ, giá bán căn hộ tại dự án Masteri West Heights được các sàn rao bán 3,6 tỷ đồng (căn hộ 59m2) đến 3,9 tỷ (căn hộ 62m2), tương đương khoảng 61-62 triệu đồng/m2.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Bộ phận nghiên cứu và tư vấn, Savills Hà Nội, nhận xét, giá chung cư Hà Nội đang ở ngưỡng rất cao. Mức giá chung cư sơ cấp trung bình ở mức 58 triệu đồng/m2.

W-chung-cu-vietnamnet-2.jpg
Giá chung cư đã đi vào sử dụng lẫn chung cư mới đều tăng mạnh. (Ảnh: Minh Hoàng) 

Lý do khiến giá căn hộ chung cư Hà Nội liên tục tăng mạnh, bà Hằng chỉ ra rằng là do chi phí xây dựng tăng cao, hạ tầng phát triển kéo giá bất động sản. Bên cạnh đó, các vướng mắc pháp lý khiến nguồn cung căn hộ tiếp tục ách tắc. 

Nguồn cung mới khan hiếm và giá bán cao cũng là thách thức của thị trường bất động sản. Trong năm 2023, nguồn cung căn hộ mới ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm với hơn 10.000 căn.

Theo các chuyên gia, để cải thiện được mặt bằng giá bán của loại hình căn hộ, yếu tố đầu tiên là cải thiện được nguồn cung của thị trường. Trong đó sự phát triển của nhà ở xã hội với giá rẻ sẽ giúp giá bán trung bình của căn hộ chung cư giảm mạnh.

Trước thực trạng bất hợp lý trong cơ cấu sản phẩm, từ đầu năm, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng hướng dẫn các doanh nghiệp cơ cấu lại các phân khúc, hạ giá sản phẩm; có giải pháp phù hợp, kịp thời, hiệu quả đối với việc cơ cấu lại phân khúc cho người có nhu cầu thực, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và người có thu nhập thấp.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội cho rằng, cần đẩy nhanh việc phê duyệt các dự án, rút ngắn thời gian tiếp cận đất đai, đa dạng nhà đầu tư để tạo cơ chế cạnh tranh, để các nhà đầu tư tiếp cận trực tiếp đất đai, từ đó tăng nguồn cung, kéo giảm giá nhà.

Chung cư tăng nửa tỷ trong vài tháng, nhiều người ‘quay xe’ săn nhà trong ngõNguồn cung khan hiếm, giá chung cư tăng phi mã khiến nhiều người thay đổi ý định, chuyển hướng sang mua nhà đất.
Đường đi kỳ lạ của Tập đoàn Phúc Sơn; vài tháng chung cư tăng nửa tỷBất động sản tuần qua nổi bật với tin tức liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn; Bộ Xây dựng bỏ đề xuất mỗi người chỉ được bán, cho thuê tối đa 5 căn nhà một năm; chung cư tăng nửa tỷ trong vài tháng khiến nhiều người ‘quay xe’ săn nhà trong ngõ…

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *