Dự án

Lâm Đồng chỉ đạo ngừng kinh doanh Dinh Bảo Đại, xác định tiền bồi thường

Liên quan đến việc thu hồi Dinh I (còn được gọi là Dinh Bảo Đại), địa chỉ số 1 Trần Quang Diệu, P.10, TP.Đà Lạt thuộc dự án King Palace do CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt làm chủ đầu tư, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Lâm Đồng vừa chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xử lý dứt điểm. 

Cụ thể, ngày 8/4, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND TP. Đà Lạt thực hiện các nội là: giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND TP.Đà Lạt mời đại diện CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt đến làm việc để xác định thời gian chấm dứt hoạt động dự án King Palace và yêu cầu doanh nghiệp này ngừng khai thác kinh doanh tại dự án sau khi đã có quyết định thu hồi.  

Đồng thời rà soát, xác định giá trị đầu tư hợp lệ của dự án để thực hiện bồi thường sau khi chấm dứt và thu hồi dự án. 

dinh bao dai.jpg
Dinh Bảo Đại, điểm nhấn của dự án King Palace. Ảnh: dalat.vn

Theo nguồn tin của PV VietNamNet, Sở Tài chính Lâm Đồng đã gửi giấy mời đại diện các sở, ngành và người đại diện pháp luật của CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt đến tham dự cuộc họp vào sáng ngày 10/4 tới đây do cơ quan này chủ trì để giải quyết các vấn đề liên quan về dự án. 

Trước đó, cuối tháng 3/2024, UBND TP.Đà Lạt đã có báo cáo về tiến độ xử lý hồ sơ đấu giá của 3 cơ sở nhà, đất, trong đó có dự án King Palace. 

Theo UBND TP. Đà Lạt, ngày 17/9/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư Lâm Đồng đã ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án King Palace. Tuy nhiên, hiện nay, dự án vẫn hoạt động kinh doanh, đón khách du lịch bình thường. 

Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng là đơn vị được giao tiếp nhận 15,8 ha đất tại dự án King Palace và lập thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt. 

Tính đến tháng 1/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng đã 3 lần mời đại diện CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt để thu hồi đất và yêu cầu doanh nghiệp này bàn giao đất. Nhưng đến nay, công tác thu hồi đất vẫn chưa hoàn tất, hiện tại công ty vẫn sử dụng đất để hoạt động kinh doanh. 

Về tiền hoàn trả cho nhà đầu tư, tháng 5/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất hoàn trả cho CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt hơn 58,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này có văn bản kiến nghị xem xét lại.

Dinh I được một triệu phú người Pháp xây dựng năm 1929. Đây là một trong những dinh thự tại Đà Lạt của Vua Bảo Đại nên còn được gọi là Dinh Bảo Đại. Giai đoạn 1949-1955, vua Bảo Đại chọn dinh này làm tổng hành dinh khi ông làm Quốc trưởng Hoàng triều cương thổ, tức vùng Tây Nguyên ngày nay. 

Năm 2014, UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương cho CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê Dinh I, các biệt thự và đất trong khuôn viên để thực hiện dự án King Palace. 

Mục tiêu dự án là cải tạo, phục hồi hiện trạng và xây dựng mới khu khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm hội nghị, văn hoá phục vụ khách du lịch. Tổng diện tích ban đầu của dự án là 18,18 ha, gồm khu Dinh I rộng 1,86 ha và đất rừng cảnh quan 16,31 ha. 

Ngoài cải tạo Dinh I, chủ đầu tư dự án King Palace được xây dựng mới các công trình tại khu rừng cảnh quan như: Khách sạn tối đa 200 phòng, nhà hàng tối đa 800 chỗ, 27 căn biệt thự và các công trình kỹ thuật khác. Dự án đưa vào hoạt động từ tháng 9/2015.

Tính đến tháng 12/2022, CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt cho hay đã đầu tư hơn 141 tỷ đồng vào dự án này. 

Lâm Đồng xem xét đấu giá lại nhà hàng Thuỷ Tạ, cưỡng chế thu hồi Dinh Bảo ĐạiĐể chuẩn bị bán đấu giá lại, nhà hàng Thuỷ Tạ ở TP Đà Lạt được đề xuất giá khởi điểm tăng thêm 600 triệu đồng/năm.


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *