Dự án

Hàng chục biệt thự xây không phép trên đồi ở Lâm Đồng

bietthu 4jpg.jpg
Loạt biệt thự liền kề xây không phép trên đồi ở Lâm Đồng. Ảnh: Phong Điền.

Ngọn đồi ở thôn 1A, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm được phân ra nhiều lô đất. Những lô đất này, người dân dựng 22 căn biệt thự, mỗi căn rộng chừng 300m2, với kết cấu bê tông, 1 trệt, 1 lầu, lợp mái ngói. Xung quanh có hệ thống giao thông, điện nước, cáp.

Theo cơ quan chức năng, loạt biệt thự trên do người đàn ông tên N.T.K được ủy quyền trông coi, quản lý. Những công trình này được dựng lên trên khu đất không phù hợp với quy hoạch xây dựng của xã Lộc Thành, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Việc xây dựng không phép diễn ra thời gian dài, song chính quyền xã Lộc Thành lúng túng trong xử lý. 

biet thu 1jpg.jpg
Cơ quan chức năng phát hiện 22 biệt thự xây không phép suốt thời gian dài. Ảnh: Phong Điền.
bietthu 3.jpg
Các căn biệt thự được xây kiên cố. Ảnh: Phong Điền.

Cụ thể, hồi tháng 5/2023, khi các công trình vừa được khởi công, chính quyền địa phương xã đã tới kiểm tra, yêu cầu ngừng thi công. Phía chủ đất được thông báo tới làm việc với địa phương, cung cấp hồ sơ, pháp lý liên quan. Vài tháng sau, UBND xã Lộc Thành phát hiện công trình tiếp tục thi công, bất chấp các quyết định xử lý.

Lãnh đạo xã Lộc Thành lý giải, do địa bàn rộng, xã chỉ có một cán bộ địa chính nên việc kiểm tra không thường xuyên. Còn các trường hợp vi phạm đã lập biên bản xử lý, nhưng vẫn lén lút thi công.

Hiện UBND xã Lộc Thành đã đình chỉ thi công đối với các công trình xây không phép trên và đề xuất lên huyện Bảo Lâm hướng giải quyết. Trong đó, địa phương đề xuất, theo hướng đề nghị UBND huyện xem xét cho phép những công trình vi phạm trên tồn tại, cho chủ trương thu thuế xây dựng với số tiền ước tính khoảng 700 triệu đồng. Phương án hai là, trường hợp không cho phép tồn tại các công trình trên thì đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn hỗ trợ địa phương thành lập kế hoạch tổ chức cưỡng chế.

Liên quan tới việc để xây 22 biệt thự không phép, ngày 3/4, ông Trương Hoài Minh, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, đã ký 2 quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Đỗ Ngọc Cần, Chủ tịch UBND xã Lộc Thành và ông Trần Ngọc Hoàn, công chức địa chính, nông nghiệp, xây dựng và môi trường xã Lộc Thành.

bietthu 2.jpg
Chủ tịch UBND xã Lộc Thành cùng cán bộ địa chính xã bị đình chỉ công tác vì để xây biệt thự không phép. Ảnh: Phong Điền.

Quyết định đình chỉ công tác hai người này trong 15 ngày (bắt đầu từ 4/4) nhằm xem xét trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng do để xảy ra vụ việc xây dựng một số căn nhà biệt lập không phù hợp quy hoạch xây dựng tại khu vực thôn 10A, xã Lộc Thành.

Trong thời gian bị tạm đình chỉ công tác, chủ tịch xã và cán bộ địa chính có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ những vấn đề liên quan trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng và sử dụng đất trên địa bàn.


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *