Dự án

Sắp xây trường học trên đất bãi xe lậu ở phường đông dân nhất Hà Nội

UBND TP. Hà Nội vừa có quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Hoàng Mai. 

Trong đó, có dự án xây dựng trường tiểu học và trường mầm non tại ô đất TH3 và NT3 khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, được bổ sung danh mục Kế hoạch sử dụng đất năm 2024.

Theo quyết định, 2 ô đất này có diện tích quy hoạch là 1,084ha, nằm gần Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàng Mai, cạnh tổ hợp chung cư HH Linh Đàm.

dat xay truong hud vietnamnet 1.jpg
Khu đất nằm ngay cạnh tổ hợp chung cư HH Linh Đàm hình thành bãi xe “lậu” trong nhiều năm qua sắp được xây trường học. Ảnh: Minh Hoàng

Đơn vị đăng ký thực hiện là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) – Công ty TNHH. 

Liên quan đến 2 ô đất, mới đây, ngày 25/3, UBND TP đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. 

Thời gian thực hiện dự án là quý I/2026. 

Là phường có dân số đông nhất tại Hà Nội, phường Hoàng Liệt đối diện áp lực lớn về trường, lớp cho học sinh. Do tình trạng thiếu hụt trường học, hàng trăm phụ huynh phải bốc thăm để giành suất vào Trường Mầm non Hoàng Liệt năm học 2022-2023.

Tháng 7 năm ngoái, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định thu hồi 3 ô đất có diện tích hơn 30.000m2 thuộc Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), giao cho UBND quận Hoàng Mai để quản lý, chống lấn chiếm và lập phương án sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

dat xay truong hud vietnamnet 2.jpg
Nhiều ô đất quy hoạch xây dựng trường học bị bỏ hoang, có khu trường học bị quy hoạch vào những vị trí khó khả thi như trên đất nghĩa trang, ao đình,… (Ảnh: Minh Hoàng)

Trước đó, báo cáo của UBND quận Hoàng Mai cho thấy nghịch lý các quỹ đất quy hoạch trường học trên địa bàn quận còn nhiều, đã được thành phố giao chủ đầu tư. Tuy nhiên, các chủ đầu tư chưa thực hiện đúng thời gian xây dựng trường, để kéo dài nhiều năm.

Số ô đất quy hoạch trường học đã giao chủ đầu tư nhưng chưa được đầu tư xây dựng là gần 60 ô.

Một số ô quy hoạch trường học trên bản đồ khác so với cơ sở hiện trạng thực tế (quy hoạch vào ao làng, nghĩa trang, đình chùa… ). Các ô quy hoạch chưa giao chủ đầu tư có công trình kiên cố, khó giải phóng mặt bằng, không đảm bảo tính khả thi để đề xuất đầu tư.

Tổng công ty HUD được giao làm chủ đầu tư 6 khu đô thị trên địa bàn. Trong số các lô đất chưa triển khai, có 7 lô đất quy hoạch trường học (tổng diện tích gần 8ha).

UBND quận Hoàng Mai kiến nghị xin được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách của quận đối với 7 ô đất trường học tại một số khu đô thị trên địa bàn phường Hoàng Liệt, còn 5 ô đất trường học thứ phát đề nghị TP chỉ đạo các nhà đầu tư sớm triển khai nếu không sẽ thu hồi.

Khu đất nghĩa trang được quy hoạch làm trường học khiến phụ huynh e ngạiMột số khu đất có vị trí đẹp tại quận Hoàng Mai bị để trống, làm bãi đỗ xe hoặc dành cho những dự án chung cư, biệt thự. Trong khi đó các nghĩa trang trên địa bàn lại được quy hoạch làm trường học khiến nhiều phụ huynh lo lắng.
Bộ Xây dựng yêu cầu HUD nghiêm túc bàn giao 3ha đất tại ‘điểm nóng’ Hoàng MaiBộ Xây dựng chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) nghiêm túc chấp hành việc bàn giao hơn 30.600m2 đất khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp cho Hà Nội theo đúng quy định.


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *