Kiến trúc-VLXD

KHAI MẠC FESTIVAL SINH VIÊN KIẾN TRÚC TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV – HUSC 2024

Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc là hoạt động truyền thống được tổ chức hai năm một lần do Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì, lần lượt phối hợp cùng đơn vị đăng cai là các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc trên cả nước. Đây là sự kiện quy tụ các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc trên toàn quốc và một số trường đại học nước ngoài được mời, là nơi thể hiện tài năng sáng tạo và hội nhập của sinh viên kiến trúc. Festival cũng là dịp để sinh viên và giảng viên các trường giao lưu, trao đổi những nội dung liên quan đến kiến trúc, di sản, quy hoạch, phát triển đô thị,… thông qua các hoạt động chuyên môn lý thú.

Năm 2024, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trường Đại học Khoa Học, Đại học Huế phối hợp đồng tổ chức Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV – HUSC 2024 với chủ đề “HUẾ – TUỔI TRẺ VỚI DI SẢN”. Thông qua chương trình, BTC mong muốn mang đến sân chơi lớn và bổ ích dành cho sinh viên kiến trúc với những hoạt động sáng tạo – sôi nổi tại các phần thi thiết kế nhanh – ký họa, đồ họa, nhiếp ảnh, sắp đặt; những hội thảo – tọa đàm chuyên môn với sự góp mặt của các chuyên gia, kiến trúc sư uy tín; những hoạt động giao lưu – kết nối và khảo sát thực tế hệ thống di sản kiến trúc tại cố đô Huế. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc đô thị Huế, về các giải pháp trong bảo tồn di sản và gắn kết di sản trong quá trình phát triển đô thị, xây dựng bản sắc đô thị trên nền di sản văn hóa và thiên nhiên của đô thị Huế.

Tối 21/4, tại Nhà hát Sông Hương, 01 Lê Lợi, TP. Huế đã diễn ra Lễ khai mạc sự kiện Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV – HUSC 2024 với chủ đề “Huế – Tuổi trẻ với di sản” do Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trường Đại học Khoa Học, Đại học Huế phối hợp đồng tổ chức.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ThS. KTS. Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: “Hội KTS Việt Nam luôn chú trọng cho công tác bồi dưỡng phát triển các thế hệ kiến trúc sư ngay từ khi các em còn là sinh viên. Cùng với Giải thưởng Loa Thành dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành kiến trúc – quy hoạch trên cả nước, Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc được tổ chức 2 năm 1 lần kể từ 1998 đến nay đã trở thành sự kiện truyền thống có quy mô lớn được các bạn sinh viên kiến trúc mong chờ nhất. Năm 2024, Hội KTS Việt Nam cùng trường ĐH Khoa học, ĐH Huế đã thảo luận và xây dựng các chương trình, hoạt động đặc sắc để chào đón toàn thể giảng viên, sinh viên kiến trúc ở khắp mọi miền đất nước. Chủ đề “Huế – Tuổi trẻ với Di sản” lần này thật sự khai thác tính đặc trưng văn hóa lịch sử kiến trúc của đô thị cố đô, truyền đạt những vấn đề không mới nhưng dưới góc nhìn của những bạn trẻ trong dòng chảy đương đại. Chúng tôi tin rằng sự háo hức chuẩn bị kỹ lưỡng của 26 trường trong nước và 3 trường quốc tế sẽ đem lại những bài thi, tác phẩm sáng tạo và mới mẻ từ những cảm hứng di sản xứ Huế”.

Là đơn vị đăng cai Festival SVKT 2024 – PGS.TS. Võ Thanh Tùng – Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học, ĐH Huế chia sẻ: “Sự kiện Festival sinh viên kiến trúc lần thứ XIV có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng với trường ĐH Khoa học, ĐH Huế khi đánh dấu mốc tròn 20 năm kể từ lần đăng cai đầu tiên ở Huế năm 2004. Trong tiến trình xây dựng và phát triển nhà trường qua 67 năm, những kỳ tổ chức Festival Sinh viên Kiến trúc đều là những mốc son không thể nào quên. Năm 2024 cũng là năm chuẩn bị cho kỷ niệm 30 năm xây dựng Khoa, là năm tiến tới kỷ niệm 70 năm thành lập trường. Qua hơn ba thập niên qua, Nhà trường luôn xác định khoa Kiến trúc là một trong những mũi nhọn phát triển, được đầu tư nhiều về nhân lực và vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội lẫn sứ mệnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh toàn cầu hóa. 

Sự kiện Festival Sinh viên kiến trúc năm nay đặc biệt có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát từ lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt hơn nữa khi chương trình được công nhận là một hoạt động chính trong chuỗi Festival Huế 2024. Có thể nói, Festival Sinh viên Kiến trúc lần thứ XIV đã có một thế và lực mới, xứng đáng là Festival đặc biệt nhất từ trước cho đến nay.”

Nằm trong chuỗi chương trình chung của Festival Huế 2024 – Lễ hội Mùa hạ với chủ đề “Kinh thành tỏa sáng”, Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV – HUSC 2024 quy tụ hơn 800 giảng viên, sinh viên kiến trúc trong nước và quốc tế đến tham dự, trở thành một trong những sự kiện quan trọng của TP. Huế nhằm tăng cường hợp tác phát triển về văn hóa, giáo dục, đào tạo, đóng góp cho sự phát triển toàn diện cả về kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương.

Lễ khai mạc ngày 21/4/2024

Sự kiện sẽ chính thức được diễn ra từ ngày 21-24/04/2024 tại khuôn viên trường ĐH Khoa học, ĐH Huế (77 Nguyễn Huệ) và các địa điểm khác tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bắt đầu từ ngày 20/04/2024, các đoàn tham dự Festival 2024 sẽ có mặt tại Huế để chuẩn bị cho các hoạt động sẽ diễn ra trong khuôn khổ sự kiện. Trong 4 ngày tổ chức, diễn ra nhiều hoạt động bổ ích, mang ý nghĩa thiết thực bao gồm:

 1. Sự kiện điểm nhấn:
  • Lễ Khai mạc: 19h00 ngày 21/04/2024 tại Nhà hát Sông Hương, 01 Lê Lợi, TP. Huế
  • Tọa đàm “Kiến trúc gỗ và công trình gỗ bền vững – Xu hướng xanh của tương lai”:  09h00 ngày 23/04/2024 tại Hội trường A1, trường ĐH Khoa học, ĐH Huế
  • Hội thảo “Di sản kiến trúc trong dòng chảy phát triển”: 14h00 ngày 23/04/2024 tại Hội trường A1, trường ĐH Khoa học, ĐH Huế
  • Lễ Bế mạc: 19h00 ngày 24/04/2024 tại Nghinh Lương Đình, Lê Duẩn, TP. Huế
 2. Các phần thi (21-24/4/2024):
  • Thiết kế Logo Festival XIV
  • Thiết kế Ý tưởng Không gian trưng bày triển lãm sáng tạo Festival – Public art chủ đề “Huế – ngôi nhà chung của SV Kiến trúc Việt Nam”
  • Thiết kế nhanh
  • Vẽ mỹ thuật theo chủ đề: Huế – cảnh quan và di sản.
  • Nhiếp ảnh theo chủ đề: Nét đẹp văn hóa Huế.
  • Thiết kế đồ họa, chủ đề: Du lịch Di sản và Kiến trúc Huế.
 3. Tham quan, khảo sát thực tế các công trình di sản tại TP. Huế (22/4/2024)
 4. Giao lưu – kết nối qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và thể thao
  • Đêm Biểu diễn tài năng “Kiến tỏa sáng” (22/4/2024)
  • Team Building – “Kiến vận động” (24/04/2024)

“Huế – Tuổi trẻ với di sản” là chủ đề xuyên suốt của Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV – HUSC 2024 mang nhiều tầng ý nghĩa.

Quần thể kiến trúc kiến trúc triều Nguyễn, kiến trúc cảnh quan đô thị Huế gồm  nhiều thể loại công trình khác nhau, là di sản văn hóa độc đáo. Việc gắn kết di sản với phát triển đô thị sẽ nâng cao giá trị các khu vực đô thị lịch sử và mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị của các di sản đó. Phát triển du lịch di sản văn hóa là biện pháp phù hợp để duy trì bản sắc và phát triển đô thị bền vững dưới áp lực của quá trình toàn cầu hóa. Vấn đề này đặc biệt quan trọng hơn đối với đô thị Huế, khi tỉnh sở hữu quỹ di sản kiến trúc, thiên nhiên, văn hoá, lịch sử rất phong phú và đa dạng, được tích luỹ qua thời gian, từ thời kỳ nhà Nguyễn cho tới ngày nay.

Theo Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, xác định sẽ xây dựng Thừa Thiên Huế thành một trung tâm văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc và bản sắc văn hóa Huế, hướng tới một xứ sở hạnh phúc, thành phố Festival của Việt Nam. Ngoài ra, nơi này còn là điểm đến hấp dẫn hàng đầu về du lịch di sản văn hóa khu vực châu Á. Với những nguồn lực đầy tiềm năng, thành phố Huế phát triển theo hướng đặc thù là một đô thị di sản trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị, bản sắc văn hóa với đặc trưng di sản, sinh thái, cảnh quan vùng đất Cố đô. Đồng thời, di sản văn hóa Huế góp phần tạo ra động lực mới củng cố vị thế Trung tâm văn hóa – du lịch, tạo tiền đề để phấn đấu xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành Thành phố trực thuộc trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Với những giá trị được gìn giữ và phát triển, Festival 2024 với chủ đề “Huế – Tuổi trẻ với di sản” cùng sự tham gia hưởng ứng từ 26 trường Đại học trên toàn quốc và 3 trường từ nước ngoài (Thái Lan, Nhật Bản) hứa hẹn trở thành nguồn cảm hứng bất tận, khơi gợi sự sáng tạo cho mỗi cá nhân, đoàn trường tham gia kỳ Festival lần này.

Thông tin sự kiện được cập nhật thường xuyên tại: www.fb.com/festivalsinhvienkientruc2024 

Một số hình ảnh hoạt động chuẩn bị của các trường tham dự Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV – HUSC 2024

Theo Tạp Chí Kiến Trúc – Hội KTS Việt NamNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *