Tin Tức

Toàn cảnh dự án King Palace ở Đà Lạt bị thu hồi, đóng cửa

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngày 26/4, dự án King Palace (Dinh 1) Đà Lạt tại số 1 Trần Quang Diệu, phường 10, TP Đà Lạt, do Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu) làm chủ đầu tư, sẽ bị đóng cửa. Động thái này được phía Lâm Đồng đưa ra sau khi đã làm việc, thống nhất với doanh nghiệp về các vấn đề liên quan.

W-xn-dji-0135-1.jpg

Dinh 1 tọa lạc trên độ cao 1.550 m, do triệu phú người Pháp, Robert Clément Bourgery xây dựng. Sau đó, vua Bảo Đại mua lại và biến thành tổng hành dinh trong thời gian làm quốc trưởng (1949-1955). Sau năm 1975, Dinh 1 được sử dụng làm nhà khách, tiếp đó được giao cho doanh nghiệp khai thác du lịch nhưng không hiệu quả. 

W-img-5845-1.jpg

Đến năm 2015, Công ty Hoàn Cầu được tỉnh Lâm Đồng giao khu đồi thông rộng 18 ha gồm một số biệt thự cùng Dinh 1 để thực hiện dự án du lịch, thời gian hoạt động 50 năm. Doanh nghiệp thuê lại để tu sửa, tôn tạo phục vụ kinh doanh, dịch vụ với tên gọi dự án King Palace.

W-img-6944-3.jpg

Lối đi vào Dinh 1 dài gần 500m, lát đá. Hai bên đường là hàng cây trăm tuổi. Trước khi bị đóng cửa (hôm 24/4), King Palace vẫn hoạt động bình thường. Nhiều du khách tìm tới nơi đây tham quan, trong đó có cả người nước ngoài. Giá vé một khách tham quan hiện là 90.000 đồng.

W-img-5934-4.jpg

Tòa nhà chính trong Dinh 1 rộng hơn 810 m2, gồm 1 tầng hầm, tầng trệt và 1 tầng lầu với 12 phòng lớn nhỏ phục vụ làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi của gia đình cựu hoàng và người thân tín.

W-img-6309-1.jpg

Ở phòng chính ngay lối vào tầng 1, được sắp xếp nơi tiếp khách và làm việc của các quan. Các phòng đều sử dụng tông màu chủ đạo là màu vàng và đỏ, thể hiện sức mạnh của hoàng gia. Còn hệ thống cửa, thanh cầu thang, sàn nhà đều bằng gỗ nhập từ Thái Lan.

Bên trong Dinh còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị về mặt lịch sử. Ở sảnh chính là nơi trưng bày long bào được tái hiện lại theo thời vua nhà Nguyễn.

Trên lầu tòa nhà là các phòng nghỉ ngơi, thờ cúng và làm nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của Quốc trưởng Bảo Đại với các quan. Hiện, chân dung vua Bảo Đại được mô phỏng bằng tượng sáp.

W-img-6097-1.jpg

Suốt nhiều năm qua, Dinh 1 trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người. Trong ảnh là du khách tham quan tại King Palace, hôm 24/4.

W-img-6528-1.jpg

Du khách nước ngoài trải nghiệm dịch vụ cưỡi ngựa quanh khuôn viên của Dinh 1. 

W-xn-dji-0209-1.jpg

Trong khuôn viên Dinh 1 còn có các công trình khác, như biệt thự, vườn ngự uyển trên đồi. Sau khi dự án bị đóng cửa, các đơn vị liên quan sẽ thực hiện biên bản bàn giao tài sản giữa các bên. UBND TP Đà Lạt được giao tiếp tục bảo quản, quản lý các tài sản bên trong dự án và xây dựng phương án đấu giá quyền thuê đất Dinh 1.

W-img-6441-1.jpg

Theo Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng, tổng giá trị đầu tư dự án của doanh nghiệp hơn 112 tỷ đồng (đã trừ hơn 36 tỷ đồng khấu hao và 3 tỷ đồng tiền thuê Dinh 1). Vì thế, số tiền thực tế tỉnh Lâm Đồng phải hoàn trả cho doanh nghiệp là gần 73 tỷ đồng.  Cơ quan này đề xuất, tỉnh trích ngân sách Nhà nước hoàn trả cho Công ty Hoàn Cầu gần 56 tỷ đồng. Số tiền 17 tỷ đồng còn lại sẽ đưa vào phương án đấu giá trả tiếp cho công ty Hoàn Cầu.

W-img-6069-1.jpg

Liên quan tới dự án này, hồi năm 2020, Thanh tra Chính phủ kết luận tỉnh Lâm Đồng cho Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt thuê nhà, đất Dinh 1 là vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư nên đề nghị chấm dứt dự án. Trường hợp doanh nghiệp muốn sử dụng phải xác định lại giá, cho thuê tài sản theo quy định, tránh làm thất thu ngân sách.

Năm 2021, tỉnh Lâm Đồng ra văn bản chấm dứt hoạt động tại dự án trên cùng phương án hoàn trả tiền cho chủ đầu tư. Việc thu hồi, đóng cửa từ đó tới nay mới thực hiện được.


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *