Tin Tức

Linh vật rồng ở Đà Nẵng nằm ngổn ngang chờ công viên

Vào hồi tháng 2, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương đưa các linh vật rồng tại các điểm trang trí hoa Tết Giáp Thìn 2024 và một số tiểu cảnh trang trí hoa về tại lô đất rộng 2,8 ha, nằm ở phía Tây Bắc nút giao đường Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà) để xây dựng công viên rồng, tạo điểm check-in du lịch mới mẻ, kèm các dịch vụ tiện ích phục vụ cho người dân và khách du lịch. 

w cong vien rong 9 1 1429.jpg
Các linh vật, tiểu cảnh trang trí được đưa về tập trung tại khu đất quy hoạch dự án trung tâm tài chính để xây dựng công viên tạm. Ảnh Diệu Thuỳ

Khu đất tập trung linh vật rồng để làm công viên là khu đất “vàng” ven biển, được quy hoạch dự án trung tâm tài chính. Khu đất hiện nay cỏ mọc um tùm, rác thải bao quanh vô cùng nhếch nhác.

Sau 2 tháng di dời linh vật rồng và các tiểu cảnh trang trí tập trung về đây, công viên rồng vẫn chưa được triển khai. Hiện một số linh vật bị tháo rời, có nhiều chi tiết hư hỏng. Các khung sắt tạo hình cũng có dấu hiệu hoen gỉ do phơi mưa, phơi nắng lâu ngày. Việc đưa linh vật rồng về đây nhưng vẫn chưa triển khai công viên khiến nhiều người tiếc nuối. 

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã giao Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp có nguyện vọng đồng hành cùng thành phố để đầu tư trang trí công viên rồng và vận hành, duy tu bảo dưỡng các hạng mục công trình tại công viên xuyên suốt năm 2024. Công viên rồng phải đảm bảo các yêu cầu về kiến trúc cảnh quan, tạo được điểm check-in và kèm theo các dịch vụ tiện ích như ki-ốt dịch vụ và in ảnh, sân khấu trình diễn nghệ thuật ngoài trời….

W-cong-vien-rong-5-1.jpg
Các linh vật bị hư hỏng trong khi chờ công viên rồng được xây dựng. Ảnh Diệu Thuỳ

Trao đổi với VietNamNet, một lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, việc chậm triển khai là do công viên kêu gọi xã hội hoá, đang vướng một số thủ tục chưa xử lý được. 

“Đây là đất của thành phố, trong khi đó các đơn vị tư nhân thực hiện đề xuất khác với chủ trương ban đầu của thành phố”, vị này nói và cho biết, Sở Xây dựng đã báo cáo vấn đề này với UBND TP để lãnh đạo TP xem xét, quyết định. 

w cong vien rong 4 1 1435.jpg
Xung quanh một linh vật rồng toàn rác thải. Ảnh Diệu Thuỳ

Cụ thể, theo đề xuất của các đơn vị tham gia xã hội hoá, dự án công viên rồng gồm 2 phân khu. Phân khu thứ nhất theo chủ đề “Không gian xưa”, diện tích hơn 17.000m2 với ý tưởng tái hiện hình ảnh hào hùng của lịch sử dân tộc trong việc đấu tranh bảo vệ tổ quốc”.

Phân khu được tổ chức với các công năng như khu vực hồ nước tổ chức trang trí chính, khu vực tiện ích bán đồ ăn nhanh và thức uống, cho thuê trang phục, nhà vệ sinh, bán hàng lưu niệm… khu vui chơi trẻ em, đường dạo, cây xanh cảnh quan, bãi xe, hệ thống kỹ thuật và điện chiếu sáng.

Phân khu số 2 theo chủ đề “Không gian nay” có diện tích 10.000m2 với ý tưởng tổ chức các mô hình rồng trang trí kết hợp với các công nghệ hiệu ứng trình diễn ánh sáng hiện đại. 

cong vien rong 2 1436.jpg
Linh vật rồng được di dời về khu đất ven biển. Khu đất nhếch nhác với rác thải, cỏ dại um tùm. Ảnh Diệu Thuỳ

Tổng mức đầu tư là 14,3 tỷ đồng. Chi phí do các đơn vị tham gia xã hội hoá tự chi trả. Tuy nhiên, các đơn vị đề xuất thành phố cho phép thời hạn tồn tại của công viên tạm là 5 năm kể từ ngày hoàn thành đưa vào sử dụng để hoàn vốn. Đồng thời được tổ chức sự kiện và hoạt động giải trí với quy mô nhỏ, bán đồ ăn nhanh và thức uống, cho thuê trang phục, bãi giữ xe… nhằm có kinh phí thu hồi để vận hành, quản lý và duy tu bảo dưỡng công viên hằng năm. 

Nếu trong trường hợp Nhà nước có yêu cầu thu hồi địa điểm khu đất để sử dụng vào mục đích khác sớm hơn dự kiến thì đề nghị UBND TP tạo điều kiện cho phép di dời các mô hình đã đầu tư tại công viên rồng sang vị trí mới tương ứng để tiếp tục khai thác.

W-cong-vien-rong-8-1.jpg
Theo chủ trương, công viên rồng sẽ được xây dựng trên khu đất rộng 2,8 ha, nằm ở phía Tây Bắc nút giao đường Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Ảnh Diệu Thuỳ

Theo Sở Xây dựng, nội dung đề xuất nêu trên của các đơn vị khác với chủ trương của UBND thành phố. Để công viên rồng sớm đưa vào hoạt động phục vụ người dân, du khách, Sở đã đề nghị lãnh đạo UBND TP bố trí lịch họp để nghe đơn vị tư vấn và các đơn vị tham gia xã hội hóa báo cáo ý tưởng, phương án và mời các sở ngành, các đơn vị có liên quan tham gia ý kiến đối với các nội dung đề xuất nêu trên.

Nếu được UBND TP Đà Nẵng thông qua, dự kiến công viên sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 6 năm nay.


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *