Tin Tức

Lâm Đồng yêu cầu rà soát tất cả dự án phân lô bán nền tại Đà Lạt và Bảo Lộc 

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc. 

Theo đó, các cơ quan nói trên được giao kiểm tra, rà soát các dự án đã được tỉnh chấp thuận cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án được phê duyệt. 

W-dat-nen-lam-dong-2.jpg
Khu đất được phân lô bán nền, rao bán như dự án bất động sản tại Lâm Đồng. Ảnh: Anh Phương

Cụ thể, tổng hợp việc thực hiện quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê dưới hình thức phân lô bán nền theo quy định hiện hành. 

Báo cáo việc thực hiện các nội dung đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê và tiến độ được phê duyệt tại dự án của các chủ đầu tư. Xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu rà soát các dự án đầu tư trên địa bàn TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc đã được tỉnh quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, trong đó cho phép chủ đầu tư phân lô bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở, nhưng đang triển khai các thủ tục về đất đai, quy hoạch, đầu tư… để tham mưu cho UBND tỉnh xử lý chuyển tiếp. 

Như VietNamNet đã thông tin, ngoài các dự án đầu tư được phê duyệt, những năm gần đây, TP Bảo Lộc trở thành “điểm nóng” phân lô bán nền khi nhiều hộ dân hiến đất làm đường giao thông và rồi rao bán đất như dự án bất động sản. 

Theo báo cáo của UBND TP Bảo Lộc, trước tháng 12/2020, trên địa bàn thành phố có 9 khu vực được người dân xin hiến đất làm đường giao thông, sau đó thực hiện thủ tục tách, hợp thửa. 

Trong đó, có một khu vực có diện tích 36 ha tại thôn 14, xã ĐamB’ri thuộc quyền sử dụng đất của 4 hộ gia đình, cá nhân sử dụng do chuyển quyền sử dụng đất năm 2020. Cũng tại xã ĐamB’ri, TP Bảo Lộc, có một khu đất nông nghiệp có diện tích gần 10 ha, thuộc quyền sử dụng đất của một cá nhân. 

Đối với các trường hợp diện tích từ 2 ha – 5 ha, tại TP Bảo Lộc có 7 khu vực người dân xin hiến đất làm đường giao thông, thực hiện thủ tục tách, hợp thửa. Còn lại là các trường hợp tách thửa dưới 2 ha của hộ gia đình, cá nhân, hiến tặng quyền sử dụng đất, tách thửa. 

Từ năm 2015 đến nay, tổng số diện tích liên quan đến tách thửa của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP Bảo Lộc là khoảng 100 ha. 

TP.HCM tìm cách để giữ đất canh tác, không ‘phân lô bán nền’Diện tích đất nông nghiệp tại TP.HCM giảm hàng trăm ha mỗi năm. Để nông dân không chạy theo “phân lô bán nền”, cần tạo lợi tức cho sản xuất nông nghiệp. Thái Lan đã làm tốt điều này.


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *