Kiến trúc-VLXD

NƠI ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH

Đã được minh chứng theo thời gian, sự đơn giản một cách hợp lý luôn chứa đựng nét duyên riêng, vẻ đẹp đến từ các đúc kết, điều chỉnh qua quá trình thay đổi để đạt tới sự tinh khiết sau quá trình chắt lọc

Nếu có thể giữ cho mình những phút

Khẽ khàng trôi không chút ồn ào

Giữa chợ đời lặng ru bình yên ngủ

Thả muộn phiền theo cánh gió lao xao … (*)

Với nhịp độ cuộc sống đang diễn ra ngày càng nhanh, khi con người đã trải qua thăng trầm, những ham muốn vật chất, bon chen, ganh đua thì những khoảng lặng thư thái như mang lại giây phút thanh bình và êm ái.

“Đơn giản là tinh tế cuối cùng” – Leonardo da Vinci

Đã được minh chứng theo thời gian, sự đơn giản một cách hợp lý luôn chứa đựng nét duyên riêng, vẻ đẹp đến từ các đúc kết, điều chỉnh qua quá trình thay đổi để đạt tới sự tinh khiết sau quá trình chắt lọc. Không gian sống trong công trình DH House là một trường hợp mang tính cô đọng như thế.

Ngôi nhà nằm tại vị trí giao nhau giữa hai con phố thuộc TP.Thủ Đức, có hai mặt tiếp giáp đường với hình thái hẹp và dài. Theo kiến trúc sư chia sẻ: “Vấn đề đặt ra làm sao để công trình không trở thành một khối hộp mỏng và cao, tránh làm mất cân đối trong tổng thể đô thị”.

hinh 1

Chính vì thế, thay vì thiết kế hướng chính của công trình theo cạnh ngắn thì tác giả chọn đề xuất thiết kế theo cạnh dài của khu đất tạo nên một diện xuyên suốt nối kết tới góc giao nhằm làm giảm sự biến đổi của hình thức công trình, đồng thời giúp bản thân công trình trở nên “yên tĩnh” hơn và là một phần của góc phố này. 

hinh 4

Sắc màu trung tính là đặc điểm chủ đạo của ngôi nhà làm nổi bật yếu tố tự nhiên và con người trong không gian. Cách tạo hình từ những đường nét cơ bản, chủ yếu sử dụng mảng phẳng, góc vuông trên mặt bằng, mặt cắt, hình thành nên các khoảng trống có khối tích không gian phù hợp với các chức năng sử dụng. 

hinh 7
hinh 6

Nội thất mang tính cân bằng, tĩnh lặng, được tạo nên bởi những mảng miếng đồng nhất và được tiết chế chi tiết, màu sắc nhằm đạt tới sự cô đọng. Từ cách tạo lập không gian như vậy đã hoàn thiện cách thức sử dụng, vận hành công trình và tạo nên cảm xúc cho con người. 

hinh 9
hinh 10
hinh 13

Ngôi nhà thiết kế theo lối giản đơn nhưng không xuề xòa, đơn điệu, bởi khi gần đi đến cùng của sự đơn giản sẽ hiển lộ nét tinh tế, nội thất mang tính trật tự và có lớp lang rõ ràng, khúc chiết. 

hinh 14
hinh 15

Bên cạnh yếu tố tiện nghi, thủ pháp đưa cây xanh kết hợp giếng trời khuếch tán ánh sáng và không khí trở nên khá hiệu quả, tác động mạnh tới thị giác người nhìn. Giếng trời đóng vai trò như “đồng hồ” cho ngôi nhà, nhìn ánh sáng tự nhiên biến đổi qua các không gian để phối kết nhịp sống theo thời gian. 

hinh 17

DH HOUSE thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng hướng tới sự tĩnh tâm và chất lượng công năng cao. Không gian nội thất có được sự thư thái, phù hợp mục đích sử dụng, với màu sắc nhẹ nhàng, đơn giản và thanh lịch. 

hinh 20

Nếu khu sinh hoạt chung tạo ra một nét tươi sáng cho không gian mở với tầm quan sát rộng, dàn đều làm tăng tính giao tiếp và sang trọng cho không gian, thì khu bếp được bố trí ánh sáng nhấn nhá tập trung, tăng sự hưởng thụ và trải nghiệm sống như một cách “ăn bằng thị giác” thú vị. 

hinh 22

Diện tích phòng ngủ vừa đủ để tạo cảm giác an toàn, thư giãn. Khung kính mở rộng đón ánh sáng tự nhiên vào buổi sớm, hướng người sử dụng tới không gian bên ngoài, tạo mối liên hệ giữa con người – không gian – thời gian.

hinh 28

Một kiến trúc đơn giản khi chủ nhân hiểu rõ được bản ngã của mình, xác định ngôi nhà để nghỉ ngơi, nhờ những khoảng lặng thanh bình và thư thái, gác lại những bộn bề của cuộc sống. Biết bản thân muốn gì và cần làm gì để thực sự làm chủ và gắn bó được với không gian sống của mình, ngôi nhà như truyền một thông điệp nhỏ: Hãy được là chính mình trong góc ngụ cư của mình!

(*): Trích Giản đơn – An Nhiên

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH 

Công trình: DH House

Địa điểm: TP.Thủ Đức, TP.HCM

Thiết kế: Rear Studio

Bài: TỐ LYN

Ảnh: QUANG TRẦN

Theo Tạp Chí Kiến Trúc – Hội KTS Việt NamNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *