Tin Tức

Thua lỗ kỹ lục, Singapore vẫn quyết không tăng giá nhà ở xã hội

Theo CNA, Ủy ban Phát triển Nhà ở Singapore (HDB) ghi nhận khoản lỗ 5,38 tỷ SGD (tương đương 3,93 tỷ USD) trong năm tài chính 2022. Trong đó, 4,68 tỷ SGD được chi cho chương trình sở hữu nhà ở. 

Khoản lỗ của HDB bao gồm chi phí phát triển và bán các căn hộ mới cũng như giải ngân các khoản trợ cấp nhà ở. 

Trong thông cáo báo chí công bố vào ngày 31/10 vừa qua, HDB cho biết, trước khi có trợ cấp của chính phủ, mức lỗ trong năm tài chính 2021 là 4,37 SGD. 

Theo HDB, năm 2022, cơ quan này đã chi thêm 22% cho chương trình sở hữu nhà ở để phát triển các căn hộ xây dựng theo đơn đặt hàng, đồng thời, cung cấp các khoản trợ cấp nhà ở với tổng số tiền tăng thêm 3,85 tỷ SGD so với năm 2021. 

singapore.jpg
Ngoài chịu các chi phí tăng thêm, HDB tăng các khoản trợ cấp để giữ giá nhà ở xã hội ở mức phải chăng. (Ảnh: CNA)

Giám đốc điều hành HDB Tan Meng Dui cho biết, trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2022, thị trường bất động sản Singapore vẫn sôi động khi nhu cầu về nhà ở vẫn ở mức cao. 

“Việc đứt gãy các chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu hụt lao động và chi phí vật liệu cao hơn đã dẫn đến chi phí xây dựng tăng khoảng 40% so với năm 2019”, Giám đốc điều hành HDB nói. 

Ông Tan Meng Dui cho rằng, các chi phí tăng lên nhưng HDB đã gánh phần lớn, chấp nhận tăng các khoản trợ cấp để giữ giá nhà ở xã hội ở mức phải chăng cho người dân Singapore.

Với việc nhiều căn hộ mới được bàn giao, năm 2022 là năm HDB phát triển nhiều căn hộ và nhiều dự án nhất trong 5 năm qua. Điều này dẫn đến HDB phải chịu “nhiều khoản lỗ phát sinh hơn”

Trong năm 2022, khoản lỗ dự phòng dành cho các căn hộ đang phát triển của HDB đã tăng lên 2,71 tỷ SGD, hơn mức 2,26 tỷ SGD của năm 2021. 

Theo HDB, cơ quan này phải chịu các khoản lỗ hàng năm do số tiền thu được từ việc bán căn hộ ít hơn tổng chi phí phát triển các căn hộ xây dựng theo đơn đặt hàng và các khoản trợ cấp cho người mua nhà đã giải ngân. 

Trong năm 2022, doanh thu của HDB đạt 1,2 tỷ SGD, gấp đôi so với doanh thu 659 triệu SGD của năm 2021. Mức doanh thu của năm 2022 cao nhất trong vòng 5 năm qua. 

Doanh thu năm 2022 cao là bởi HDB đã bán được 18.478 căn hộ, cao hơn nhiều so với 13.506 căn hộ của năm trước đó. Theo HDB, kết quả này xuất phát từ việc lĩnh vực xây dựng đã dần phục hồi. 

Nhà ở xã hội Singapore bán lại giá hơn 1 triệu USDCăn hộ 4 phòng ngủ tại một khu nhà ở xã hội vừa được bán với giá hơn 1 triệu USD. Để đảm bảo công bằng cho người mua nhà, Chính phủ Singapore vừa thay đổi cách phân loại căn hộ.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *