Dự án

Bảo Lộc quy hoạch “lối đi riêng” tạo động lực du lịch

Là một chuyên gia Tư vấn Kiến trúc – Quy hoạch, đã dành nhiều thời gian, tâm huyết nghiên cứu và tư vấn quy hoạch cho tỉnh Lâm Đồng, Thạc sĩ. KTS Nguyễn Ngọc Huy – Viện Kiến trúc Quốc gia đã chia sẻ góc nhìn đặc biệt về định hướng phát triển TP Bảo Lộc và những lời khuyên thiết thực, hữu ích cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn đầu tư, phát triển tại vùng đất tiềm năng này.

KTS Nguyễn Ngọc Huy – Viện Kiến trúc Quốc gia

TP Bảo Lộc có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch, về cả vị trí địa lý, khí hậu, cảnh quan thiên nhiên và văn hóa bản địa, nhưng vẫn chưa thật sự bứt phá, theo ông, đâu là lý do?

Ở góc độ là chuyên gia quy hoạch, tôi cho rằng nguyên nhân của vấn đề này trước hết do thành phố chưa có quy hoạch phát triển du lịch toàn diện và chi tiết. Bên cạnh đó, mặc dù có vị trí địa lý thuận lợi, Bảo Lộc vẫn đang gặp khó khăn với hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến đường kết nối với các điểm du lịch, ảnh hưởng tới việc thu hút các nhà đầu tư và du khách. Cuối cùng, Bảo Lộc cần đầu tư nhiều hơn, nâng cao chất lượng du lịch và đa dạng hoá các dịch vụ du lịch nhằm gia tăng sức hấp dẫn của thành phố.

Quy hoạch chung TP Bảo Lộc đến năm 2040 vừa công bố thể hiện định hướng, tầm nhìn như thế nào để có thể phát huy tiềm năng, lợi thế của Bảo Lộc? Và Du lịch có phải là mục tiêu quan trọng quy hoạch mới hướng tới không, thưa ông?

Quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận tỉnh Lâm Đồng đến năm 2040 đã đưa ra tầm nhìn xây dựng, phát triển TP Bảo Lộc và vùng phụ cận trở thành một thành phố “Vì sức khỏe và Thịnh vượng”; định hướng trở thành một đô thị thông minh với các trung tâm chuyên ngành cấp vùng và quốc gia, hỗ trợ phát triển liên vùng; là trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, khoa học kỹ thuật, du lịch và giáo dục có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; một đô thị có môi trường sống tốt, gắn với cảnh quan thiên nhiên, mang nét đặc trưng của đô thị sinh thái miền Tây Nguyên; là khu vực có nhiều cơ hội đầu tư, điểm đến cho nhiều doanh nghiệp hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch và nhiều dịch vụ hỗ trợ khác. 

Phát triển du lịch không chỉ là một trong những mục tiêu chính của quy hoạch chung TP Bảo Lộc mà định hướng này còn phù hợp với chiến lược phát triển chung của tỉnh Lâm Đồng theo Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tỉnh Lâm Đồng đã có một Đà Lạt làm mê mẩn lòng người, hút hồn du khách rồi, theo ông, có thêm một TP Bảo Lộc nữa liệu có trùng lặp không?

Mỗi thành phố đều có sức hấp dẫn riêng biệt. Đà Lạt nổi tiếng với thành phố ngàn hoa, trong khi đó, Bảo Lộc là thủ phủ của ngành chè, cà phê, dâu tằm, tơ lụa… tạo điều kiện thuận lợi để hình thành các điểm tham quan du lịch làng nghề, du lịch canh nông và là tiềm năng thu hút khách quan tâm đến sản vật địa phương. Đây là những lợi thế không phải đô thị nào trong vùng tỉnh Lâm Đồng cũng có được, là đặc điểm đặc trưng khác biệt hoàn toàn so với thành phố Đà Lạt. Ngoài ra, sự khác biệt về địa hình cao nguyên, khí hậu ấm áp, ôn hòa, hệ thống suối nước phong phú và một môi trường tự nhiên đa dạng, Bảo Lộc cũng tạo ra những trải nghiệm du lịch mới mẻ, ấn tượng và thu hút du khách. Vì vậy, tôi cho rằng Bảo Lộc có tiềm năng để phát triển thành một điểm đến du lịch riêng biệt và cạnh tranh trong khu vực.

Bảo Lộc là thủ phủ của ngành chè, cà phê, dâu tằm, tơ lụa… thu hút khách quan tâm đến sản vật địa phương

Vậy Bảo Lộc đã tìm hướng đi như thế nào để tạo sự hấp dẫn riêng? Điều đó được phản ánh trong Quy hoạch Bảo Lộc đến năm 2040 như thế nào, thưa ông?

Bảo Lộc sẽ phát triển theo hướng tương hỗ với Đà Lạt. Nếu Đà Lạt là một trung tâm du lịch mang tính chất cao cấp, thơ mộng, đầy cảm xúc thì Bảo Lộc lại được định hướng để trở thành một trung tâm nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe, du lịch gắn liền với các không gian nông nghiệp. 

Tuy nhiên, để biến ý tưởng này thành hiện thực, mang lại thành công cho du lịch Bảo Lộc, thành phố cần tập trung vào việc xây dựng một mô hình phát triển du lịch bền vững. Điều này bao gồm bảo vệ và quản lý cẩn thận các nguồn tài nguyên thiên nhiên, duy trì sự cân bằng giữa phát triển du lịch và bảo tồn môi trường cũng như tạo ra các sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, cơ sở hạ tầng và giao thông kết nối đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều này được thể hiện rõ trong quy hoạch TP Bảo Lộc như thế nào, thưa ông? 

Một trong những điểm nổi bật của định hướng quy hoạch giao thông đối ngoại là cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Còn đối với giao thông đô thị, điểm đột phá trong quy hoạch này là tuyến đường Vành đai xanh – ranh giới phát triển đô thị của TP Bảo Lộc. Sự kết hợp của hai tuyến giao thông này sẽ tạo thành mạng lưới hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu phát triển không gian đô thị cũng như thu hút khách du lịch từ TP.HCM và các khu vực lân cận. 

Theo ông, hướng đi này thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển như thế nào, đặc biệt là ngành kinh doanh bất động sản và dịch vụ lưu trú?

Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp có ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành kinh tế khác đặc biệt là ngành kinh doanh Bất động sản và dịch vụ lưu trú. Khi lượng khách du lịch gia tăng sẽ tạo ra các nhu cầu về việc phát triển những cơ sở lưu trú du lịch. Các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng cũng đẩy mạnh sở hữu bất động sản tại đây. Bất động sản Du lịch là loại hình bất động sản mang tính linh hoạt rất cao, vừa có thể là nơi cư trú nhưng cũng có thể là một cơ sở kinh doanh tại những khu vực có điều kiện tự nhiên đặc biệt vì vậy luôn mang sức hút rất lớn.

Quy hoạch chung TP Bảo Lộc thúc đẩy ngành kinh doanh bất động sản và dịch vụ lưu trú phát triển

Theo ông, như thế nào là một điểm đến nghỉ dưỡng toàn diện? Theo quy hoạch du lịch của Bảo Lộc, thì mô hình bất động sản du lịch trải nghiệm có phải là xu hướng tương lai không ? 

Theo tôi, điểm đến nghỉ dưỡng toàn diện là một khu nghỉ dưỡng cung cấp đầy đủ tiện nghi và trải nghiệm cho du khách, đảm bảo tính hài hoà giữa các tiện ích và hoạt động, cũng như có một môi trường xanh và trong lành, tạo ra sự yên tĩnh và thư giãn cho khách du lịch. 

Với chiến lược phát triển du lịch bền vững trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, Bảo Lộc định hướng phát triển theo nhiều chủ đề, gắn với đó sẽ phát triển các mô hình bất động sản du lịch tương ứng. Đối với mô hình bất động sản du lịch trải nghiệm có thể là một xu hướng tương lai đáng xem xét vì nó đem lại nhiều lợi ích như: tạo ra nguồn thu nhập bền vững cho thành phố, thu hút khách du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, việc áp dụng mô hình này cần thực hiện một cách cân nhắc và bền vững. Quy hoạch phải đảm bảo rằng việc phát triển không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và văn hóa bản địa. Ngoài ra, cần có chính sách quản lý và kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng và an toàn cho du khách.

Bất động sản du lịch trải nghiệm có thể là xu hướng tương lai tại TP Bảo Lộc

Với quy hoạch chung TP Bảo Lộc và vùng phụ cận tỉnh Lâm Đồng đến năm 2040, người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư có lợi ích như thế nào?

Quy hoạch đã xác định các phân vùng không gian phát triển, bố trí thêm quỹ đất phát triển mới để đáp ứng nhu cầu nhà ở, nhu cầu hạ tầng xã hội – kỹ thuật, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của người dân thành phố và vùng phụ cận. 

Đối với các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, quy hoạch chung là cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện các quy hoạch phân khu, các quy hoạch chi tiết, các dự án đầu tư xây dựng công trình, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản hợp pháp, hợp lý.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia Tư vấn Kiến trúc – Quy hoạch, đồng thời am hiểu các chính sách của địa phương nhằm hỗ trợ triển khai quy hoạch bài bản, đúng định hướng nhất, ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp muốn đầu tư, phát triển tại TP Bảo Lộc?

Các nhà đầu tư và doanh nghiệp cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về quy hoạch của thành phố để đảm bảo rằng các kế hoạch đầu tư của họ phù hợp với chiến lược phát triển của địa phương, đồng thời, liên tục theo dõi, cập nhật các thông tin về quy hoạch, chính sách của địa phương để thích nghi và điều chỉnh kế hoạch phù hợp với chiến lược phát triển của thành phố. 

Xin chân thành cảm ơn Thạc sĩ.KTS Nguyễn Ngọc Huy !Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *