Nổi bật Luật Nhà ở: Sở hữu chung cư không thời hạn, chung cư mini được cấp sổ hồng

Ngày 27/11, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) với 423/468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành.

Căn hộ chung cư mini được xét cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) theo pháp luật đất đai, được bán, cho thuê là một trong những điểm mới đáng chú ý tại Luật Nhà ở mới, có hiệu lực từ 1/1/2025. (Xem thêm chi tiết) 

Luật kinh doanh bất động sản mới: Siết phân lô, bán nền

W-sky-garden-dinh-cong-vietnamnet-1-1.jpg
Thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) với hàng loạt quy định mới có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. (Ảnh: Minh Hoàng) 

Những điểm đáng chú ý trong Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) được thông qua ngày 28/11 như doanh nghiệp phải công khai thông tin về bất động sản kinh doanh; chủ đầu tư nhận thanh toán qua tài khoản, chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán… có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025 được đánh giá sẽ chặt chẽ hơn trong kinh doanh bất động sản để bảo vệ người mua nhà đất. (Xem thêm chi tiết)

Hà Nội giải thích việc hàng loạt chung cư chưa được cấp sổ hồng

UBND TP Hà Nội vừa trả lời ý kiến phản ánh của cư tri trước việc hàng loạt dự án chung cư như The Legacy, Golden West, Starcity… chưa được cấp sổ hồng.

Trong đó, đối với chung cư Golden West, lô 2,5HH đường Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) do Công ty CP Phát triển thương mại Việt Nam (Vietradico) làm chủ đầu tư. Hiện nay, Sở TN-MT chưa thực hiện việc cấp sổ hồng cho các căn hộ tại dự án trên do chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý dự án gửi về Sở để kiểm tra hồ sơ pháp lý phục vụ công tác đăng ký, cấp giấy chứng nhận tại dự án theo quy định… (Xem thêm chi tiết) 

Các dự án của FLC, Phát Đạt… được Bình Định gỡ khó ra sao?

UBND tỉnh Bình Định cho biết, có 42 dự án bất động sản chậm triển khai, chưa triển khai và có 26 dự án đã giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Trong 42 dự án có thể kể đến dự án khu đô thị Long Vân 2, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, quy mô 36 ha của liên danh CTCP Bất động sản Hano-Vid và CTCP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang chậm triển khai do gặp khó trong việc phê duyệt quy hoạch chi tiết vì chưa thống nhất được phương án… (Xem thêm chi tiết) 

Số phận hơn 700 dự án chậm tiến độ ‘ôm’ hơn 5.000ha đất ở Hà Nội

Theo UBND TP Hà Nội, 680/712 dự án chậm tiến độ đã được thành phố lên phương án giải quyết vướng mắc, 32 dự án còn lại dự kiến hoàn thiện trong tháng 12/2023.

Đối với 404 dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dựng đất, UBND TP xem xét quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chấm dứt hoạt động 50 dự án. (Xem thêm chi tiết) 

Số phận 3 dự án ‘siêu treo’ nhếch nhác giữa trung tâm Đà Nẵng

Ba dự án lớn gồm Đà Nẵng Center, Viễn Đông Meridian và Golden Square nằm ở trung tâm quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) ôm đất vàng rồi bỏ hoang thời gian dài khiến bộ mặt đô thị nhếch nhác. 

du an treo vietnamnet.jpeg
Hai dự án Đà Nẵng Center và Viễn Đông Meridian nằm sắt nhau. Bên phải là dự án Viễn Đông Meridian. (Ảnh: Hồ Giáp – Diệu Thuỳ)

Theo ông Lê Minh Tường, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, 3 khu đất này chưa thể đưa vào hoạt động bởi nhiều khó khăn, vướng mắc. Sở đã báo cáo UBND TP. Đà Nẵng về những vướng mắc, hướng xử lý liên quan đến 3 dự án. (Xem thêm chi tiết) 

Thanh Hóa yêu cầu thu hồi dự án 2.300 tỷ của Tập đoàn FLC

Dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long khởi công từ năm 2015, có quy mô diện tích trên 286ha, với tổng mức đầu tư dự kiến trên 2.300 tỷ đồng.

Tuy nhiên, từ khi khởi công đến nay dự án trên cũng chỉ là bãi đất trống. Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao các sở, ngành xem xét thu hồi dự án. (Xem thêm chi tiết) 

Lộ diện 3 dự án nhà ở xã hội sắp đổ bộ thị trường Hà Nội

3 dự án nhà ở xã hội tại quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì vừa được Hà Nội phê duyệt cập nhật danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị trong các kế hoạch phát triển nhà ở của thành phố giai đoạn 2021-2025 (Đợt 2). Tổng cộng, 3 dự án nhà ở xã hội này sẽ cung ứng ra thị trường hơn 2.000 căn hộ. (Xem thêm chi tiết) 

Chủ tịch vừa bị bắt, lộ diện loạt dự án dang dở, nợ sổ đỏ của LDG GroupĐược biến đến là doanh nghiệp bất động sản tầm trung nhưng LDG Group đã và đang phát triển hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Trong đó nhiều dự án đã bán từ lâu nhưng vẫn chưa xây xong; có dự án còn nợ dân “sổ hồng”.
Mua chung cư gần 1 năm lời 800 triệu đồng, có nên chốt lãi?Sau gần 1 năm, căn hộ chung cư vợ chồng tôi mua đã có người trả chênh tới 800 triệu đồng. Tôi muốn bán để chốt lãi, nhưng chồng tôi không đồng ý vì lo bán rồi sẽ khó tìm được căn khác có mức giá, vị trí ưng ý.
Luật Nhà ở vừa thông qua, thị trường bất động sản có bớt khó?Đại diện doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng, việc thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều quy định mới tốt hơn cho cả doanh nghiệp và người mua nhà là tín hiệu đáng mừng.