Tin Tức

Ký gửi, ký chờ nhà đất tại phòng công chứng làm méo mó thị trường bất động sản

Sáng 14/12, Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chất vấn Giám đốc Sở Tư pháp, ông Trần Tuấn Lợi – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Đà Nẵng cho biết, hiện nay tình trạng ký gửi, ký chờ tại các văn phòng công chứng đang diễn ra rất phức tạp, gây thất thu thuế lớn, dẫn đến lừa đảo, cạnh tranh không lành mạnh giữa các tổ chức hành nghề, méo mó thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố.

“Điều này dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh giữa các tổ chức hành nghề công chứng, gây thất thu thuế cho ngân sách thành phố và các loại tội phạm lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước thực trạng trên, Sở Tư pháp sẽ làm gì để chấn chỉnh, chấm dứt việc này?”, đại biểu Lợi chất vấn.

w dat nen1 1 315.jpg
Tình trạng ký gửi, ký chờ nhà đất làm méo mó thị trường bất động sản ở Đà Nẵng

Cùng quan điểm, đại biểu Lương Công Tuấn, Trưởng ban Pháp chế HĐND Đà Nẵng cho rằng, thực trạng trên dễ dẫn đến thị trường bất động sản méo mó, thiếu minh bạch, cạnh tranh không lành mạnh giữa các tổ chức hành nghề.

Đại biểu Tuấn đề nghị Sở Tư pháp phải phối hợp với cơ quan công an để có biện pháp nghiệp vụ kiểm tra những hồ sơ ký gửi, ký chờ, nắm rõ hoạt động này, từ đó có giải pháp mạnh nhằm hạn chế, để thị trường bất động sản của thành phố hoạt động lành mạnh.

Bà Trần Thị Kim Oanh, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố có 34 tổ chức hành nghề công chứng đang hoạt động, trong đó có 3 phòng công chứng và 31 văn phòng công chứng. Thời gian qua, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tư pháp thực hiện nhiều nội dung, biện pháp nhằm chống thất thu thuế.

W-z4973289966232-849792987b9b510f381fa4dcbeeccd4a-1.jpg
Bà Trần Thị Kim Oanh trả lời chất vấn tại kỳ họp

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị xây dựng và trình UBND TP ban hành quyết định về quy chế phối hợp và chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố.

Theo bà Oanh, trong năm 2023, Sở Tư pháp đã kiểm tra 5 tổ chức hành nghề công chứng. Qua kiểm tra, Sở đã nhắc nhở, chấn chỉnh một số hoạt động của các tổ chức hành nghề công chứng, ban hành 3 quyết định xử phạt hành chính.

“Thời gian đến, Sở sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực công chứng, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm…”, bà Oanh cho hay.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, lãnh đạo thành phố đã nhận rất nhiều đơn, thư liên quan đến việc ký gửi, ký chờ tại các văn phòng công chứng.

“Việc này gây thất thiệt rất lớn cho Nhà nước, đề nghị Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra kiểm tra”, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *