Kiến trúc-VLXD

MÀU CỦA BÌNH AN | TẠP CHÍ NHÀ ĐẸP

BÀI: SONG VĂN

ẢNH: SANG SANG

Với người lớn tuổi thì yếu tố “hài hòa” trong mọi mặt của cuộc sống là điều quan trọng. Khi bắt đầu những ý tưởng cho căn hộ, nhà thiết kế đã đặt mục tiêu: làm sao cho người sử dụng có cảm giác gần gũi, thân thuộc…, đồng thời có được nhiều thú vị mới mẻ với nét thiết kế đương đại mà không quá thiên về hoài cổ trong không gian sống mới

Căn hộ chung cư nhỏ nhắn, còn mới hoàn toàn, được khách hàng nhờ cậy kiến trúc sư với một yêu cầu khá đơn giản: Làm sao để cha mẹ họ, là những người lớn tuổi, có được cảm giác thanh bình, yên ả ở một nơi sống mới. 

Làm nhà cho người này nhưng người “đặt hàng” lại là người khác, chẳng dễ chút nào. Vì không chỉ cần vừa làm hài lòng đến hai đối tượng cả trẻ lẫn già, vừa phải tạo được thần thái yên bình nhưng cũng không được cũ kỹ… Cân nhắc và chọn lựa, nhà thiết kế đã chọn cho công trình của mình phong cách modern tropical.

FINAL-3

Với người lớn tuổi thì yếu tố “hài hòa” trong mọi mặt của cuộc sống là điều quan trọng. Khi bắt đầu những ý tưởng cho căn hộ, nhà thiết kế đã đặt mục tiêu: làm sao cho người sử dụng có cảm giác gần gũi, thân thuộc, không quá xa cách, đồng thời có được nhiều thú vị mới mẻ với nét thiết kế đương đại mà không quá thiên về hoài cổ trong không gian sống mới.

FINAL-12

Kết hợp giữa phong cách tropical và tối giản, căn hộ chỉ dành chỗ cho những món đồ nội thất cần thiết nhất với tông màu ấm áp của gỗ, kem xám và xanh nhẹ khiến cả căn hộ là cả một bầu không khí giản dị, sáng thoáng, rất bình yên và tĩnh lặng. Các khu vực chức năng được phân chia và kết nối bởi những đường cong của trần nhà tạo nên điểm nhấn duyên dáng, mềm mại.

FINAL-18

Căn hộ có lợi thế là ban công hướng ra phía ngập tràn ánh sáng nhưng lại cần lưu tâm xử lý để không tạo bất lợi với người lớn tuổi. Một trong những ưu tiên của nhà thiết kế là tận dụng được ưu điểm tự nhiên này nhưng đồng thời phải xử lý không gian cho cân bằng ánh sáng, để không bị chói nắng và gắt nóng vào những ngày nắng. 

FINAL-38

Cùng hòa nhịp trong bản nhạc theo phong cách tropical này là những món đồ mang dáng dấp gợi nhắc một cách khéo léo và nhẹ nhàng đến không gian của những căn nhà trong ký ức của người lớn tuổi. Có thể kể đến một chiếc bàn ăn tròn ấm cúng, gọn gàng, những chiếc ghế với lưng tựa là những đường hoa văn quen thuộc, hay một chiếc tủ có hình dáng như chạn bát đĩa nơi gian bếp ông bà ngày xưa. Trên tone màu trung tính của căn hộ, điểm xuyết một chiếc ghế màu cam đất để thư giãn, nghỉ ngơi, hoặc thong thả lật vài trang sách, báo… Chiếc ghế với gam màu ấm ngọt này được “nhắc lại” trong phòng ngủ tạo một điểm nhấn ấm áp rất đặc biệt. 

FINAL-20_
FINAL-35

Không thể thiếu cây xanh như đặc điểm nhận dạng của phong cách thiết kế nhiệt đới, nhưng căn hộ tinh tế này chỉ cần một cây cọ nhỏ, thanh mảnh và đơn giản làm điểm nhấn để hoàn chỉnh ý đồ của người thiết kế.

FINAL-28
FINAL-22

Và cuối cùng là vài chi tiết trang trí nhẹ nhàng mà tinh tế, như mảng tranh lãng đãng đôi nét, những chiếc bát gỗ, đĩa gốm mộc, hay giỏ mây đặt trên tủ, bàn ăn, kệ gỗ… khiến người ta cảm giác như được nghe những âm vang ngân nga kéo dài của một nhịp sống chậm rãi, nhẹ nhõm, và rất bình an.

FINAL-1
FINAL-17
FINAL-16
FINAL-3

FINAL-9THIẾT KẾ: TD STUDIO 

Theo Tạp Chí Kiến Trúc Nhà Đẹp – Chuyên mục Nội thất Tháng 11/2023Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *