Tin Tức

Bắt đầu di dời tập trung 1.800 ngôi mộ tại nghĩa trang tự phát lớn nhất TP.HCM

UBND Q.Bình Tân (TP.HCM) vừa thông tin, từ ngày 21/2, địa phương này sẽ triển khai di dời tập trung 1.843 ngôi mộ tại Nghĩa trang Bình Hưng Hoà.

Đây là những ngôi mộ còn lại thuộc giai đoạn 1 khu vực 12ha của dự án Bồi thường, giải phóng mặt bằng Nghĩa trang Bình Hưng Hoà được thực hiện từ năm 2011. 

Theo UBND Q.Bình Tân, việc triển khai di dời tập trung 1.843 ngôi mộ nói trên đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương và thời hạn hoàn thành dự kiến trong năm 2024. Giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của dự án sẽ hoàn thành trước năm 2025. 

nghia-trang-binh-hung-hoa-2.png
Một góc Nghĩa trang Bình Hưng Hoà, Q.Bình Tân. (Ảnh: Đình Tuyến)

Trong 1.843 ngôi mộ nói trên, dự kiến từ ngày 21/2 đến ngày 21/3, UBND Q.Bình Tân sẽ di dời tập trung 1.773 ngôi mộ chưa có thân nhân kê khai thông tin. 

Đối với những ngôi mộ còn lại, từ nay đến hết ngày 31/5, thân nhân phải liên hệ với Ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng Q.Bình Tân để di dời. Sau thời hạn này, UBND Q.Bình Tân sẽ tiến hành di dời tập trung.

Trong thời gian chờ xây dựng nhà lưu cốt phục vụ cho dự án Bồi thường, giải phóng mặt bằng Nghĩa trang Bình Hưng Hoà, tro cốt sẽ được giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM lưu giữ tại Văn phòng Quản lý Nghĩa trang Bình Hưng Hoà. 

Bình Hưng Hoà được biết đến là nghĩa trang tự phát lớn nhất TP.HCM. Hình thành từ những năm 1970. Theo thống kê, nơi đây có gần 54.000 ngôi mộ. 

Dự án Bồi thường, giải phóng mặt bằng Nghĩa trang Bình Hưng Hoà được UBND TP.HCM chấp thuận vào năm 2010, quy mô gần 40ha và được chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 2 quy mô 11,54ha, dự kiến phải di dời hơn 5.000 ngôi mộ.

Giai đoạn 3 quy mô 16ha, dự kiến di dời gần 17.000 ngôi mộ. 

Chuyện về 2 người phụ nữ sống giữa nghĩa trang Bình Hưng HoàDù đã phải bám víu nghĩa trang, cuộc sống hai dì cháu bà Lượm cũng không đỡ phần cơ cực. Cuối năm, hai người trông chờ sự giúp đỡ của con cháu, mạnh thường quân và lặng lẽ sống cùng những mộ phần.

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *