Dự án

Cảnh hoang tàn ở sân Chi Lăng, Đà Nẵng muốn chuộc lại nhưng bất thành

W-chi-lang10-1.jpg

Sân vận động Chi Lăng có diện tích hơn 55.000m2, nằm tại “tứ giác vàng”, bao quanh bởi 4 tuyến đường trung tâm TP. Đà Nẵng là Lê Duẩn – Chi Lăng – Ngô Gia Tự – Hùng Vương (quận Hải Châu).

W-chi-lanb1-1.jpg

Năm 2011, theo yêu cầu của nhà đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Thanh, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành quyết định phê duyệt đồ án ranh giới chuyển mục đích sử dụng đất cho sân vận động Chi Lăng. Sau khi giao đất, sân vận động Chi Lăng được chia thành 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Phạm Công Danh, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh, đã thế chấp các giấy chứng nhận này để vay vốn ngân hàng.

W-chi-lang14-1.jpg

Tháng 7/2014, ông Phạm Công Danh bị bắt. Sân vận động này trở thành tài sản liên quan vụ đại án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Năm 2016 và 2017, ông Phạm Công Danh và các bị cáo được đưa ra xét xử tại TAND các cấp. Nhiều tài sản là bất động sản của ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh được yêu cầu kê biên, đảm bảo thi hành án, trong đó có sân vận động Chi Lăng.

W-chi-lang2-1.jpg

Hơn 10 năm kể từ khi được bán cho Tập đoàn Thiên Thanh, sân vận động Chi Lăng hiện trong cảnh hoang tàn, nhếch nhác, các hạng mục đều xuống cấp.

W-chi-lang7-1.jpg

Tại buổi họp báo mới đây, ông Võ Nguyên Chương, Phó giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, cho biết, năm 2018, sau khi bản án có liệu lực, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nêu rõ nguyện vọng của mình giữ lại sân vận động Chi Lăng. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, năm 2019, Tổng cục Thi hành án thuộc Bộ Tư pháp là cơ quan đầu mối chỉ đạo đã tổ chức phiên làm việc với các bên liên quan. Tuy nhiên, trong phiên làm này, TP. Đà Nẵng và Ngân hàng Xây dựng không gặp nhau nên mong muốn giữ lại sân vận động Chi Lăng của Đà Nẵng chưa thành.

W-chi-lang12-1.jpg

Theo ông Chương, quan điểm của TP. Đà Nẵng là lấy lại sân vận động Chi Lăng và hoàn lại số tiền mà Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp vào ngân sách là 1.251 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm Đà Nẵng thương lượng với ngân hàng, xác định rõ số tiền mà Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh phải trả cho ngân hàng là 8.408 tỷ đồng, trong đó, tiền đất là 4.000 tỷ đồng, 4.408 tỷ đồng là lãi phát sinh.

Với yêu cầu của Đà Nẵng và hiện trạng thực tế ông Phạm Công Danh đã vay nên hai bên không có điểm gặp nhau.

W-chi-lang5-1.jpg

Theo ông Chương, dự án này cũng đang vướng mắc công tác giải toả đền bù, các xung đột về mặt pháp lý. Một vướng mắc nữa theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đối với sân vận động Chi Lăng, việc giảm 10% tiền sử dụng đất là không đúng quy định, cần phải thu hồi tiền với 139,3 tỷ, đến nay các đối tượng liên quan chưa khắc phục. Đồng thời, ông Chương cũng khẳng định, quan điểm của Đà Nẵng là muốn giữ lại sân vận động Chi Lăng.

W-chi-lang3-1.jpg

Ghi nhận của PV.VietNamNet, sau hơn 1 thập kỷ bỏ hoang, sân vận động Chi Lăng đang xuống cấp nghiêm trọng.

W-chi-lang6-1.jpg

Các trang thiết bị cũng đã hư hỏng.

W-chi-lang16-1.jpg

Sân Chi Lăng từng là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng khi thường xuyên diễn ra các sự kiện văn hóa, thể thao lớn nhưng đang rơi vào cảnh hoang phế theo thời gian.

Đấu giá khoản nợ của ông Phạm Công Danh, thế chấp bằng sân vận động Chi LăngKhoản nợ của cựu Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng CBBank Phạm Công Danh sắp được ngân hàng bán đấu giá. Tài sản thế chấp là hơn 5.000m2 đất dự án.


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *