Tin Tức

Có được chung sổ đỏ?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời trường hợp người dân sở hữu 3 thửa đất trồng cây lâu năm liền kề, trong đó 2 thửa có thời hạn sử dụng đến năm 2071, thửa còn lại đến năm 2043, muốn hợp thành một sổ đỏ.

Một công dân phản ánh đã nhận chuyển nhượng 3 thửa đất liền kề, mỗi thửa được cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) riêng. Cả 3 thửa đều có cùng mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm.

Sau khi nhận chuyển nhượng, người này muốn hợp nhất 3 thửa đất thành một thửa và được cấp một sổ đỏ duy nhất.

Tuy nhiên, theo thông tin người dân nhận được từ môi giới bất động sản, chỉ có thể hợp 2 thửa có cùng thời hạn sử dụng đất đến năm 2071. Thửa còn lại có thời hạn sử dụng đến năm 2043 nên không thể hợp chung.

Điều này khiến chủ đất băn khoăn liệu pháp luật có bắt buộc các thửa đất phải có cùng thời hạn sử dụng mới được hợp thửa hay không. Trường hợp 3 thửa đất liền kề, cùng là đất trồng cây lâu năm nhưng khác thời hạn sử dụng có thể hợp thành một thửa và được cấp chung một sổ đỏ?

W-dat dai vietnamnet 9.jpg
Quy định về hợp thửa đất được điều chỉnh tại Điều 220 Luật Đất đai 2024 và khoản 3 Điều 11 Nghị quyết 254. Ảnh minh họa: Hồng Khanh

Trả lời vấn đề trên, Bộ Nông nghiệp và Môi trường dẫn quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.

Theo quy định, việc hợp thửa đất theo điểm d khoản 1 Điều 220 Luật Đất đai không bắt buộc các thửa đất phải có cùng mục đích sử dụng, cùng hình thức trả tiền sử dụng đất, tiền thuê đất hoặc cùng thời hạn sử dụng đất.

Căn cứ quy định trên, Bộ cho biết trường hợp người dân có 3 thửa đất liền kề, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, dù các thửa có thời hạn sử dụng khác nhau hoặc giống nhau thì vẫn được phép hợp thành một thửa đất mới.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cung cấp thông tin để công dân biết, nghiên cứu và thực hiện. Trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hành chính về đất đai, người dân liên hệ cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được giải đáp, hướng dẫn.

Đất được cấp sổ đỏ 194m2 từ năm 2000, nay sổ bị thu hồi: Bộ trả lời việc cấp lại

Thửa đất được UBND xã giao từ năm 1994, đã được cấp sổ đỏ với diện tích 194m2 và gia đình sử dụng ổn định, nộp thuế liên tục hơn 25 năm. Đến tháng 2/2026, chính quyền địa phương ra quyết định thu hồi sổ với lý do cấp không đúng đối tượng.

Đất ở và đất lấn chiếm trên cùng thửa: Có buộc tách thành 2 thửa khi làm sổ đỏ?

Một gia đình sử dụng ổn định thửa đất 450m2 từ năm 1994, không có tranh chấp. Khi làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu, cơ quan chức năng xác định hai phần diện tích có nguồn gốc khác nhau và đề nghị tách thành hai thửa riêng biệt.

Sổ hồng ghi 407m2 đất vườn, nay đo lại thành đất trồng cây lâu năm có đúng luật?

Có sổ hồng được UBND tỉnh cấp từ năm 2002, ghi nhận 200m2 đất ở và 407,6m2 đất vườn. Khi đo đạc lại, phần đất vườn được xác định là đất trồng cây lâu năm.


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *