Tin Tức

Doanh nghiệp bất động sản chi đậm hoa hồng để giữ chân người tài

Những tín hiệu “sáng” ở thị trường địa ốc

Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2023 của Bộ Xây dựng, thị trường đang trên đà tăng trưởng trở lại với số liệu về nguồn cung và lượng giao dịch ghi nhận ổn định và tăng. Cụ thể, có 21 dự án nhà ở thương mại với hơn 7.600 căn hoàn thành trong quý III, bằng 300% quý II. 863 dự án với hơn 400.000 căn đang triển khai xây dựng, bằng 106,99% quý II. 15 dự án với hơn 3.000 căn được cấp phép mới; 47 dự án với 8.208 căn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, bằng 132,28% quý II.

Lượng giao dịch cũng giữ độ ổn định so với quý II/2023. Trong đó, loại hình căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ ghi nhận 29.723 giao dịch, bằng 99,99% quý II.

image001.jpg
 Sự kiện “Đồng hành phát triển kinh doanh bứt phá” dành cho các đại lý BĐS được tổ chức tại Mega Grand World Hà Nội vừa qua thu hút đông đảo chuyên viên kinh doanh tham dự

Trước những tín hiệu tích cực của thị trường, lượng doanh nghiệp BĐS mới thành lập cũng được gia tăng. Tại báo cáo thị trường BĐS quý III/2023, Hội Môi giới BĐS Việt Nam thông tin, trong 9 tháng đầu năm 2023, số lượng doanh nghiệp thành lập mới thuộc lĩnh vực BĐS ghi nhận 3.394 doanh nghiệp. Con số này kéo theo nhu cầu về lực lượng lao động chính là nhân viên môi giới BĐS tăng mạnh. 

Khảo sát mới nhất của Datxanh Services về động thái của những môi giới BĐS đã nghỉ việc cũng cho thấy, 11% môi giới cho biết đã trở lại nghề trong quý III/2023; 38% số người tham gia cho biết sẽ trở lại khi thị trường đã hồi phục; 24% cho biết đang phân vân, chờ tình hình thị trường năm 2024 sẽ quyết định sau.

image002.jpg
 Số liệu khảo sát cho thấy phần lớn môi giới sẽ quay trở lại thị trường trong thời gian tới. Ảnh: Datxanh Services 

Hoa hồng, đãi ngộ hấp dẫn “hút” nhân sự ngành BĐS 

Ngoài những tín hiệu của thị trường BĐS, một trong những yếu tố khiến lực lượng môi giới BĐS quyết định quay lại nghề phải kể đến các chính sách hoa hồng, đãi ngộ hấp dẫn được các công ty đưa ra.

Có công ty, đang tuyển dụng nhân sự rầm rộ trong 2 – 3 tháng trở lại đây và được cộng đồng môi giới “truyền tai” với những chế độ đãi ngộ hấp dẫn như: cho nhân viên đi du lịch nước ngoài, tặng iPhone 15, xe máy hay thưởng tiền mặt. Công ty này còn có chương trình thưởng “nóng” trong những đợt chạy đua nhận đặt cọc của các dự án mới mà họ là đại lý phân phối. 

“Những đãi ngộ này sẽ giúp nhân viên cố gắng trong công việc bán hàng, đặc biệt trong những đợt mở bán mới. Dự kiến công ty tôi sẽ tuyển mới 15% nhân viên môi giới để chuẩn bị cho năm 2024”, đại diện công ty cho biết.

image003.png
Đông Tây Land là một trong những công ty sớm “bắt nhịp” thị trường với các dòng sản phẩm mới

Còn theo anh Đinh Văn Mạnh – một nhân viên môi giới BĐS vừa quay lại thị trường 3 tháng trở lại đây cho biết, thị trường đang từng bước tiến vào chu kỳ tăng trưởng mới nên thu nhập của anh cũng như một số đồng nghiệp đang dần tiệm cận với thời kỳ “đỉnh cao”. 

“Trước đây, các đại lý thường trả hoa hồng từ 1 – 2%, cao lắm thì cũng chỉ khoảng 3%. Nhưng hiện tại, công ty của tôi đang trả cho sales khoảng 5 – 6% cho mỗi giao dịch, cùng với lương cứng là 10 triệu đồng thì thu nhập của tôi đang duy trì ở mức 50 – 60 triệu đồng trong 2 tháng trở lại đây. Một số công ty khác mà tôi biết còn thưởng đến 6 tháng lương nếu đạt doanh số trên 400 triệu đồng trong tháng. Đó cũng là cách mà công ty giữ chân các sales có kinh nghiệm, để sẵn sàng cho sự bật tăng của thị trường”, anh Mạnh chia sẻ.

Bên cạnh mức hoa hồng, đãi ngộ hấp dẫn thì chính sách tuyển dụng nhân viên môi giới trong giai đoạn mới cũng có sự thay đổi. Một số công ty chú trọng “đãi cát tìm vàng”, ưu tiên lựa chọn nhân viên nhiều kinh nghiệm hoặc đã có thương hiệu cá nhân. Thậm chí một số đơn vị còn bắt đầu tuyển TikToker, KOLs để làm môi giới, hoặc đào tạo các môi giới trở thành KOLs nhằm tận dụng tối đa các kênh mạng xã hội.

image004.jpg
 Nhiều bạn trẻ sales BĐS “lấn sân” các nền tảng mới, tạo ra nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng mới tiềm năng

Sự thích ứng nhanh nhạy trong giai đoạn mới, kết hợp với việc phân phối những dự án mang giá trị ở thực, phù hợp với nhu cầu thị trường đã giúp nhiều công ty môi giới ghi nhận mức doanh số cao. Đơn cử vào giai đoạn quý II/2023, nhiều đại lý đã chung tay tạo nên thành tích bán hàng tại Vinhomes Grand Park (TP.HCM) khi bán thành công 95% số căn của 5 tòa thuộc phân khu The Origami, tương đương khoảng 2.400 căn hộ chỉ trong 3 ngày. Cũng tại đại đô thị này, khu căn hộ dự án Glory Heights cũng ghi nhận 2.000 giao dịch trong 34 giờ. 

Những tháng cuối năm 2023, đầu 2024 hứa hẹn sẽ là cơ hội để các nhân viên môi giới “dám nghĩ, dám làm” bứt phá lợi nhuận. Bởi thời gian sắp tới, nhiều chủ đầu tư sẽ tiếp tục ra mắt hàng loạt các dự án mới nhằm đón đầu tiềm năng bứt phá của thị trường.

Thế Định

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *